Tổng thống Mỹ kêu gọi thúc đẩy gói kích thích kinh tế

Gốc
Mỹ công bố kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở trị giá hơn 2.000 tỷ USD
0:00 / 0:00
0:00

Tổng thống Joe Biden ngày 8/4 đã đưa ra lời kêu gọi với các công ty Mỹ đóng góp cho kế hoạch cải cách cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ USD, song cũng phát đi tín hiệu sẵn sàng đàm phán nhằm xác định các khoản thuế mà DN phải nộp.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Pittsburgh (Pennsylvania), ngày 31/3/2021.

Tổng thống Biden lập luận rằng vị trí là cường quốc vượt trội trên thế giới của Mỹ đang bị đe dọa nếu các khoản đầu tư mà ông vạch ra không được thực hiện. Ông Joe Biden nhấn mạnh: “Mỹ không còn là nước dẫn đầu thế giới bởi vì chúng ta không đầu tư... Tôi không biết tại sao chúng tôi không nhận ra điều này”. Ông lưu ý thêm rằng, Trung Quốc đang theo kịp tốc độ.

Năm 2017, Mỹ đã hạ thuế DN xuống 21% dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, Tổng thống Biden hồi tuần trước đề xuất nâng thuế DN lên 28% để tài trợ cho kế hoạch việc làm và đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá hàng ngàn tỷ USD. Mặc dù vậy, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng, tốt nhất là kết hợp tăng thuế với thiết lập một mức thuế tối thiểu trên toàn cầu để chấm dứt “cuộc đua xuống đáy” về thuế giữa các nước.

Hiện Tổng thống Biden đang phải đối mặt với sự phản đối gay gắt từ các thành viên Cộng hòa, các tập đoàn lớn và thậm chí một số nhân vật trong đảng Dân chủ về một số nội dung trong đề xuất mà ông đưa ra cách đây một tuần, vốn cần phải được Quốc hội thông qua để trở thành hiện thực.

PHƯƠNG HOA

Nguồn Bà Rịa - Vũng Tàu http://www.baobariavungtau.com.vn/the-gioi/202104/tong-thong-my-keu-goi-thuc-day-goi-kich-thich-kinh-te-923118/