Ngày 25/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, đoạn băng hình về một thanh niên da màu bị bắn chết là cú sốc lớn đối với ông.

Giới chức trách thành phố Chicago mới đây công bố một đoạn băng ghi lại vụ việc 1 cảnh sát da trắng bắn 16 phát đạn liên tiếp vào một thanh niên da màu tại thành phố Chicago, với các cáo buộc “giết người” mức độ 3 được đưa ra đối với cảnh sát Van Dyke.

Tong thong My “soc” truoc vu viec canh sat ban chet nguoi da mau - Anh 1

Hàng trăm người dân Mỹ đã biểu tình ở Chicago chỉ vài giờ sau khi đoạn video cảnh sát da trắng bắn thanh niên da màu được công bố. (ảnh: EPA).

Theo đoạn băng, Van Dyke đã tiến lại phía nam thanh niên có tên là McDonald, 17 tuổi – dùng súng bắn liên tiếp đạn vào người nạn nhân, sau đó lấy đi một vật gì đó nắm trên tay người này.

Cảnh sát Chicago cho biết, sự việc đã diễn ra từ tháng 10 năm ngoái, tuy nhiên, ngày 15/11 đoạn băng này mới được công bố chính thức.

Ngay sau khi đoạn băng hình được công bố, hàng trăm người biểu tình đã xuống đường biểu tình để đòi quyền lợi cho nạn nhân cũng như người da màu nói chung. Thị trưởng thành phố và cảnh sát Chicago kêu gọi người dân bình tĩnh.

Tổng thống Mỹ cho biết, vụ việc trên rất nghiêm trọng, tuy nhiên cần có một phản ứng hòa bình để tránh xảy ra tình trạng bạo lực như một vụ việc tương tự 18 tháng trước.

Tổng thống Barack Obama cũng yêu cầu cơ quan chức năng điều tra nhanh chóng vụ việc để sớm đưa thủ phạm ra xét xử./.

Nguyễn Đình Nam/VOV- Trung tâm Tin Theo Skynews Arabia