Tổng thống Mỹ thăm các quốc đảo Thái Bình Dương vào tháng 9 tới

Chính quyền Mỹ đang lên kế hoạch cho cuộc gặp của Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương vào tháng 9 tới nhân dịp diễn ra cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Thông tin về cuộc hội đàm giữa Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo quốc đảo Thái Bình Dương vừa được Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, bà Wendy Sherman công bố khi bà ở thăm Solomon và dự lễ kỷ niệm 80 năm ngày các binh sĩ của quân đội Mỹ và các nước đồng minh đổ bộ lên đảo Guadalcanal của Solomon trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman (trái) gặp Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare. Ảnh: Solomon Times

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman (trái) gặp Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare. Ảnh: Solomon Times

Trong một tuyên bố được đưa ra tại thủ đô Honiara của Solomon, bà Sherman xác nhận Tổng thống Biden rất mong được chào đón các nhà lãnh đạo Thái Bình Dương đến thăm Nhà Trắng vào tháng 9, trùng với tuần lễ sẽ diễn ra cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Thông tin cụ thể về ngày giờ diễn ra sự kiện quan trọng này sẽ được các bên thảo luận và công bố trong thời gian sớm nhất.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sherman đang có chuyến thăm năm quốc gia trong khu vực bao gồm Samoa, Tonga, Solomon, Australia và New Zealand. Tại Tonga, bà Sherman đã trao đổi với các nhà lãnh đạo của quốc đảo về kế hoạch mở đại sứ quán của Mỹ, đồng thời công bố khoản viện trợ năng lượng trị giá 100.000 USD.

Còn tại điểm dừng Solomon, bà Sherman đã hội đàm với Thủ tướng Manasseh Sogavare về kế hoạch mở đại sứ quán, khôi phục hoạt động của Tổ chức Hòa bình và chuyến thăm thủ đô Honiara của tàu bệnh viện Mercy của Mỹ trong vài tuần tới.

Chuyến thăm của Thứ trưởng Sherman được cho là để tái khởi động sự can dự của Mỹ đối với khu vực Nam Thái Bình Dương rộng lớn. Trong khi đó, việc Mỹ tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương (PIF) sẽ là động thái quan trọng nhằm tăng tốc các nỗ lực ngoại giao của Mỹ để đối phó với sự hiện diện đang gia tăng của Trung Quốc trong khu vực này./.

Hữu Tiến/VOV-Australia

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-my-tham-cac-quoc-dao-thai-binh-duong-vao-thang-9-toi-post961909.vov