Tổng thống Mỹ tiếc không đánh thuế Trung Quốc cao hơn

Gốc
Ông Trump tuyên bố điều hối tiếc duy nhất là không đánh thuế Trung Quốc cao hơn, nước Mỹ vẫn không thiệt hại vì thuế quan.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham mới đây đã lên tiếng giải thích với truyền thông quốc tế về những tuyên bố của Tổng thống Mỹ liên quan đến cuộc đối đầu thuế quan với Trung Quốc.

Ông Trump đã bị phóng viên hiểu sai khi nói về thương chiến với Trung Quốc ?

Theo ông Grisham, Tổng thống Mỹ đã bị hiểu sai về cách phát biểu và ý đồ của ông Trump là ông tiếc vì không đánh thuế hàng hóa Trung Quốc ở mức cao hơn nữa.

"Tổng thống chỉ tiếc là đã không tăng thuế cao hơn nữa" - ông Grisham tuyên bố.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson và ông đã được các phóng viên hỏi về quan điểm của ông đối với cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung.

Khi nhận được câu hỏi rằng, ông có suy nghĩ lại về việc áp thuế quan với hàng hóa Trung Quốc hay không, Tổng thống Mỹ đã nói: "Có chứ. Chắc chắn rồi. Tại sao không?"

Các phương tiện truyền thông sau đó cho rằng, tuyên bố của ông Trump cho thấy sự thay đổi trong quan điểm của ông về thuế quan hàng hóa với Trung Quốc, ít nhất là việc ông hiếm khi nói lại hoặc thừa nhận mình đang suy nghĩ lại về một vấn đề gì.

Trong tình huống hiện nay, câu trả lời của ông Trump lại được đưa ra sau khi ông vừa tung đòn thuế quan mới vào hàng hóa Trung Quốc muốn nhập khẩu vào Mỹ.

Ông Trump theo đó sẽ tăng mức thuế 25% hiện đang áp dụng với khoảng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc lên 30% vào đúng ngày 1/10 - kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Kế hoạch áp thuế 10% đối với hơn 300 tỷ USD hàng hóa khác từ Trung Quốc từ ngày 1/9 cũng sẽ bị đánh thuế tăng lên 15%.

Số hàng hóa trị giá 550 tỷ USD của Trung Quốc vào Mỹ bị đánh thuế tăng có thể ảnh hưởng mạnh đến nhu cầu người tiêu dùng Mỹ và gây ảnh hưởng đến doanh thu của những nhà xuất khẩu Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trump đã bỏ ngoài tai những lời cảnh báo hay phân tích từ giới chuyên gia cho rằng nước Mỹ đang chịu thiệt hại vì các đòn thuế quan.

Mỗi gia đình Mỹ sẽ chi tiêu tăng thêm hàng nghìn USD để mua những hàng hóa Trung Quốc có chất lượng tương đương trước đây.

Bloomberg cho biết, những con số thăm dò ý kiến về sự tái đắc cử của ông Trump chùng xuống trước cuộc bầu cử vào năm 2020. Người tiêu dùng chua chát về lập trường thương mại hung hăng của ông Trump khi chống lại Trung Quốc.

Ông Trump đã đặt cược cơ hội tái đắc cử của mình vào một nền kinh tế mạnh mẽ trong khi nỗi lo suy thoái kinh tế gia tăng. Ông cho rằng, một số chuyên gia nói về nỗi lo suy thoái kinh tế, đều là đang bị thổi phồng.

Cuối cùng thì, sau các tuyên bố, ông Trump không hề đảo ngược quan điểm của mình, không hối hận về cuộc chiến Mỹ- Trung. Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố một cách chắc chắn rằng, cách tiếp cận thương mại của Trung Quốc đã bị xúc phạm nặng nề.

Khi được hỏi liệu các quốc gia đồng minh tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz, Pháp có đang gây sức ép, muốn ông từ bỏ cuộc chiến thương mại hay không, Tổng thống Mỹ còn trả lời: "Không có gì cả, tôi không nghe thấy gì cả".

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố sẽ thúc giục ông Donald Trump xem xét để dừng lại cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

"Tôi muốn thấy một ngành thương mại mở trên toàn cầu, tôi muốn thấy tình hình căng thẳng lắng dịu, và tôi muốn thấy các khoản thuế quan (bổ sung) bị tháo gỡ" - Thủ tướng Anh cho biết.

Hải Lâm