Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Mỹ tới Trung Đông, UAE cam kết mạnh mẽ về an ninh năng lượng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Israel bắt đầu chuyến công du Trung Đông nhằm bình ổn thị trường dầu mỏ vốn chịu tác động nghiêm trọng của cuộc xung đột tại Ukraine và các lệnh trừng phạt đối với Nga. Đúng lúc này, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã đưa ra cam kết mạnh mẽ về an ninh năng lượng.

UAE sẽ tiếp tục hỗ trợ an ninh năng lượng toàn cầu. Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan đã đưa ra cam kết trên ngày 13/7 trong bối cảnh giá dầu vẫn biến động do những lo ngại về nguồn cung liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine.

Một cơ sở khai thác dầu của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Ảnh: EPA/TTXVN

Một cơ sở khai thác dầu của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong bài phát biểu đầu tiên trên truyền hình kể từ khi nhậm chức tháng 5 vừa qua, Tổng thống Al Nahyan nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố lập trường của quốc gia giữ vai trò là một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy và ủng hộ an ninh năng lượng toàn cầu bởi đó là một nền tảng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới". Ông khẳng định UAE sẵn sàng hợp tác với tất cả quốc gia cùng có mục đích chung sống hòa bình và tôn trọng lẫn nhau.

Nhà lãnh đạo UAE, nước thành viên trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đưa ra cam kết trên đúng thời điểm Tổng thống Mỹ Joe Biden đang ở thăm Israel trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông, trong đó ông cũng sẽ tới Saudi Arabia. Theo nhận định của giới phân tích, chuyến thăm Riyadh của Tổng thống Biden là một phần trong nỗ lực của Washington nhằm bình ổn thị trường dầu mỏ vốn chịu tác động nghiêm trọng của cuộc xung đột tại Ukraine và các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Trong những ngày gần đây, giá dầu đã giảm xuống dưới 100 USD/thùng, nhưng vẫn ở mức cao trong lịch sử.

Cao Văn Ứng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-my-toi-trung-dong-uae-cam-ket-manh-me-ve-an-ninh-nang-luong-20220714131747331.htm