Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Mỹ: Trung Quốc phải "chơi đẹp"

Gốc

Tại hội nghị thượng đỉnh APEC vừa diễn ra tại Hawaii, Tổng thống Mỹ yêu cầu Trung Quốc ứng xử có trách nhiệm hơn trong các vấn đề tiền tệ và thương mại.

Mỹ muốn Trung Quốc phải tỏ ra “trưởng thành” và “có trách nhiệm trong các vấn đề tiền tệ và thương mại – Nguồn: Reuters

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhấn mạnh Trung Quốc phải cho thấy mình là một nền kinh tế “trưởng thành” và ứng xử có trách nhiệm hơn khi các vấn đề tiền tệ và thương mại đang ảnh hưởng đến các công ty của Mỹ.

Trung Quốc cần “phải hiểu rằng vai trò của họ bây giờ khác thời điểm 20 hay 30 năm trước đây khi mà mỗi lần họ vi phạm luật chơi thì họ không gây ảnh hưởng gì lớn,” ông Obama phát biểu trong cuộc họp thượng đỉnh kinh tế APEC tại Hawaii hôm Chủ nhật.

Ông Obama cho rằng Trung Quốc phải tuân thủ các nguyên tắc của thế giới trước khi nước này trở thành một thành viên trong khu vực thương mại tự do.

Ông cũng nói thêm rằng Trung Quốc định giá đồng tiền của mình như vậy là "quá đủ" và các chính sách kinh tế của Bắc Kinh đã gây hại đến Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ Obama và chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã có các cuộc nói chuyện trực tiếp trong cuộc họp của các nhà lãnh đạo của 21 quốc gia đóng góp hơn một nửa tổng sản phẩm toàn cầu.

“Mới chỉ có nhưng tiến bộ rất nhỏ kể từ năm ngoái do sức ép từ phía Mỹ nhưng như vậy là chưa đủ. Đã đến lúc họ phải tiến lên và hướng đến một hệ thống tiền tệ dựa trên thị trường”, ông Obama nói.

Mỹ và Trung Quốc vẫn thường tranh cãi nhau về các vấn đề thương mại, và vừa rồi thượng viện Mỹ đã thông qua một đạo luật với mục đích khiến Bắc Kinh phải để đồng nhân dân tệ tăng giá nhanh hơn.

Ông Obama nói thêm rằng ông đã luôn nhấn mạnh với ông Hồ Cẩm Đào và các nhà lãnh đạo Trung Quốc khác rằng các công ty Mỹ không sợ cạnh tranh, với điều kiện phải cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng.

Lê Dung

Nguồn Infonet: http://infonet.vn/Detail.aspx?ArticleID=2785