Tổng thống Mỹ tuyên bố triển khai 1.000 lính đến Ba Lan

Gốc
Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 8.7 cho biết Mỹ sẽ triển khai 1.000 binh sĩ và một sở chỉ huy lữ đoàn thiết giáp đến Ba Lan, trong bối cảnh NATO tăng cường lực lượng phòng thủ ở Đông Âu, theo AFP.

Tổng thống Mỹ tuyên bố triển khai 1.000 lính đến Ba Lan - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Warsaw ngày 8.7 tuyên bố sẽ triển khai 1.000 binh sĩ và một sở chỉ huy lữ đoàn thiết giáp đến Ba LanReuters

Các binh sĩ Mỹ ở Ba Lan là một phần trong nỗ lực lớn hơn của NATO bao gồm việc triển khai 3 tiểu đoàn khác do Canada, Đức và Anh chỉ huy đến 3 nước Baltic nhằm đảm bảo các đồng minh phía đông của NATO có thể đương đầu với Nga.

“Khi liên minh chuẩn bị tăng cường sự hiện diện lực lượng tiền phương ở phía đông châu Âu, tôi có thể tuyên bố rằng Mỹ sẽ là nước đi đầu trong sự có mặt của NATO ở Ba Lan”, ông Obama nói với các phóng viên khi Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda chào đón ông đến tham dự hội nghị thượng đỉnh của NATO ở thủ đô Warsaw (8-9.7).

“Và điều đó có nghĩa là Mỹ sẽ triển khai một tiểu đoàn, khoảng 1.000 binh sĩ ở đây, tại Ba Lan, trên cơ sở luân chuyển, bên cạnh các binh sĩ Ba Lan”, ông Obama nói.

Tổng thống Mỹ tuyên bố triển khai 1.000 lính đến Ba Lan - Ảnh 2

Lãnh đạo các nước NATO chụp ảnh chung tại tòa nhà trong sân vận động quốc gia PGE, thủ đô Warsaw, Ba Lan nhân hội nghị thượng đỉnh NATO Reuters

“Ngoài ra, khi một lữ đoàn thiết giáp mới của Mỹ bắt đầu luân chuyển khắp châu Âu vào năm tới, sở chỉ huy của đơn vị này sẽ được đặt ở Ba Lan. Nói cách khác, Ba Lan sẽ chứng kiến một sự gia tăng lực lượng Mỹ và NATO cùng những trang thiết bị quân sự hiện đại nhất”, ông Obama nói thêm.

Bước đi trên của Mỹ xảy ra tiếp sau một loạt động thái của NATO nhằm đưa lính và thiết bị quân sự sang Trung và Đông Âu. Mỹ đang xây dựng các hệ thống radar tối tân tại Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, đưa máy bay do thám không người lái đến Ý và đặt các phương tiện vận chuyển quân dụng ở Hungary.

Tổng thống Mỹ tuyên bố triển khai 1.000 lính đến Ba Lan - Ảnh 3

Xe bọc thép bên ngoài sân vận động quốc gia PGE, Warsaw, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 8.7.2016 Reuters

Hồi tháng 5, Mỹ và Ba Lan đã khởi công xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên đất liền, phiên bản mô phỏng hệ thống Aegis đặt trên các tàu khu trục Mỹ. Hệ thống này sẽ đi vào hoạt động vào năm 2018, phối hợp hoạt động với một hệ thống tương tự ở Romania và 4 tàu khu trục trang bị Aegis đóng tại Tây Ban Nha, theo USA Today.

Tuyên bố của ông Obama đưa ra khi NATO bắt đầu hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày ở Warsaw, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và NATO tăng cao. Đây cũng được xem là một trong những hội nghị quan trọng nhất của NATO kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Trùng Quang

Tin nóng

Tin mới