Tổng thống Mỹ vẫn thăm Nga bất chấp vụ Snowden

Gốc
Đài phát thanh Business FM của Nga dẫn lời phát ngôn viên Tổng thống Nga Putin- ông Dmitry Peskov cho biết, Điện Kremlin đã thông báo không có thay đổi gì trong kế hoạch thăm Nga của Tổng thống Mỹ Barack Obama tháng 9 tới.

Vụ Snowden đang làm căng thẳng thêm quan hệ Nga - Mỹ. Ảnh: VOR.

“Nga vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào về cuộc họp dự kiến của Tổng thống Obama với các nhà lãnh đạo Nga. "Không có thay đổi và cũng không có thông báo nào cả. Vì vậy, chúng tôi không có thông tin để chia sẻ", ông Peskov nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cũng tuyên bố rằng mối quan hệ song phương với Mỹ quan trọng hơn "các hoạt động của các cơ quan mật vụ", ám chỉ tới vụ người tiết lộ thông tin tình báo của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden.

Trước đó, phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói rằng Tổng thống Obama đang cân nhắc liệu có tiếp tục kế hoạch tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh, dự kiến diễn ra trong tháng 9 tới, với Tổng thống Nga Vladimir Putin hay không.

Đồng thời, Mỹ cũng bày tỏ "cực kỳ thất vọng" với việc Nga cho phép ông Snowden tạm cư trú một năm, bất chấp việc Mỹ đã nhiều lần yêu cầu bắt giữ và dẫn độ ông này về Mỹ để xét xử về tội ăn cắp tài sản quốc gia và hoạt động gián điệp.

Hai Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa John McCain và Lindsey Graham mạnh mẽ chỉ trích quyết định của Nga, cho rằng việc cho phép ông Snowden tạm cư trú một năm là một hành động xúc phạm nước Mỹ. Cộng với thái độ của Nga trong vấn đề Xyri, hai Thượng nghị sỹ này đề nghị đẩy nhanh việc hoàn tất thiết lập các hệ thống phòng thủ chống tên lửa ở châu Âu và mở rộng khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO sát hơn nữa vào biên giới để bao gồm cả Grudia.

Đơn xin tỵ nạn chính trị của Edward Snowden, cựu nhân viên hợp đồng của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ, đã được Nga phê duyệt và Snowden cũng đã rời khỏi khu vực quá cảnh của sân bay tại Moscow ngày 1/8 sau khi Cơ quan di trú LB Nga (FMS) cấp cho anh qui chế tạm trú trong thời hạn 1 năm.

CT (Theo VOR)

Tin nóng

Tin mới