Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Mỹ: Vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc 'rất suôn sẻ'

Ngày 29/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vòng đàm phán thương mại mới giữa nước này và Trung Quốc đã diễn ra khá thuận lợi.

Phát biểu với các phóng viên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida, Tổng thống Trump nói: “Quá trình đàm phán diễn ra rất suôn sẻ. Các bên đang nỗ lực tối đa để giải quyết chi tiết các vấn đề mà Mỹ gặp phải với Trung Quốc trong những năm qua. Đó sẽ là một thỏa thuận quy mô lớn. Nếu không vì mục tiêu này, chúng tôi sẽ không tham gia đàm phán”.

Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi đoàn đàm phán Mỹ và Trung Quốc khép lại hai ngày làm việc ở Bắc Kinh.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Dịch Cương tại vòng đàm phán thương mại mới ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 29/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Nhà Trắng cũng ra thông báo cho biết hai nước “tiếp tục có những tiến triển trong quá trình thảo luận mang tính xây dựng và thẳng thắn về những bước đi quan trọng tiếp theo”. Tuy nhiên, thông báo của Nhà Trắng không đề cập tới lĩnh vực nào đã được nêu ra trong quá trình thảo luận.

Dự kiến, vòng đàm phán tiếp theo sẽ được tổ chức ở thủ đô Washington của Mỹ vào tuần tới. Trong thông báo trên trang mạng Twitter, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nêu rõ ông và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã hoàn thành các cuộc đàm phán mang tính xây dựng tại Bắc Kinh. Ông cũng bày tỏ mong đợi chào đón Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tới thủ đô Washington vào tuần tới để hai bên tiếp tục nối lại các cuộc thảo luận quan trọng này.

Trong một diễn biến khác có liên quan, tín hiệu tích cực từ đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ chốt phiên giao dịch ngày 29/3 với các chỉ số chính đều tăng. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 211, 22 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 tăng 18,98 điểm và chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 60,16 điểm.

Anh Hiển (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-my-vong-dam-phan-thuong-mai-moi-voi-trung-quoc-rat-suon-se-20190330061655122.htm