Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Nam Phi trình bày Thông điệp quốc gia 2023

Tối 9/2, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã trình bày Thông điệp quốc gia năm 2023, trong đó đặt ra các mục tiêu và kết quả chính sách quan trọng của chính phủ nước này trong năm, đánh dấu các thách thức và vạch ra các biện pháp can thiệp để khai phá tiềm năng quốc gia.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đọc Thông điệp quốc gia tại Cape Town ngày 9/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đọc Thông điệp quốc gia tại Cape Town ngày 9/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Ramaphosa đã nêu bật những thành quả đã đạt được kể từ Thông điệp quốc gia năm 2022. Ông cũng phản ánh về tiến độ đạt được trong việc thực hiện Kế hoạch phục hồi và tái thiết kinh tế trong năm qua.

Về những kế hoạch của chính phủ trong năm 2023, Tổng thống Ramaphosa tuyên bố sẽ tập trung vào những hành động tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa tức thời, tạo ra tiến bộ thực sự trong năm tới và tạo nền tảng cho sự phục hồi bền vững trong tương lai. Ông cho biết chính phủ sẽ không trình bày các kế hoạch mới mà thay vào đó sẽ tập trung vào những vấn đề mà người dân Nam Phi quan tâm nhất, đó là việc giải quyết tình trạng mất điện luân phiên trên toàn quốc, giảm tỷ lệ thất nghiệp cao, giải quyết vấn đề nghèo đói và chi phí sinh hoạt tăng cao, đồng thời trấn áp tội phạm và xử lý tham nhũng.

Tổng thống Nam Phi nhấn mạnh: “Không có giải pháp dễ dàng cho bất kỳ thách thức nào nêu trên. Tuy nhiên, chúng ta có sức mạnh, phương tiện và khả năng để vượt qua thách thức nếu chúng ta đồng tâm hiệp lực, hành động táo bạo, quyết liệt, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Trong Thông điệp quốc gia, ngoài việc tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng trên toàn quốc và việc chính phủ sẽ tiếp tục có các khoản trợ cấp xã hội cho người yếu thế, Tổng thống Ramaphosa đã công bố các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ trong nước, vốn thường được coi là huyết mạch của nền kinh tế.

Thông điệp quốc gia của Tổng thống Nam Phi, thường diễn ra trước phiên họp chung của hai viện trong Quốc hội nước này, được đánh giá là một cột mốc quan trọng vì thông điệp này sẽ đặt nền tảng cho bối cảnh chính trị, xã hội và kinh tế của đất nước. Đây được xem là một phần trong chức năng giám sát của Quốc hội nhằm cải thiện việc cung cấp dịch vụ và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Nam Phi.

Hồng Minh (TTXVN)