Tổng thống Nga cam kết tiếp tục thúc đẩy phát triển vùng Viễn Đông

Gốc
Ngày 7/9, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế quốc tế phương Đông lần thứ 3 (EEF-3) tổ chức ở thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu quan trọng được dư luận và giới truyền thông quan tâm bởi thông qua bài phát biểu này có thể dự đoán chính sách phát triển kinh tế của Nga trong thời gian tới.

Tổng thống Nga cam kết tiếp tục thúc đẩy phát triển vùng Viễn Đông - Ảnh 1

Tổng thống Nga cam kết tiếp tục thúc đẩy phát triển vùng Viễn Đông. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, phiên họp toàn thể diễn ra ngày 7/9 còn có sự tham dự và phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Putin ghi nhận những chuyển biến tích cực tại vùng Viễn Đông trong năm vừa qua như thành lập các viện phát triển chuyên biệt, thông qua 19 luật liên bang nhằm quy định hoạt động của các đặc khu kinh tế và cảng tự do Vladivostok, hiệu quả của chương trình “Một hecta Vladivostok”, việc cấp thị thực điện tử cho công dân 18 quốc gia khi đi vào cảng tự do Vladivostok hay các dự án cơ sở hạ tầng và công nghiệp lớn...

Nhờ nỗ lực đó, tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp ở khu vực Viễn Đông vượt hơn mức trung bình của toàn LB Nga. Trong 3 năm gần đây, tăng trưởng sản xuất công nghiệp của khu vực Viễn Đông đều đạt trung bình khoảng 8,6%.

Tổng thống Putin cũng khẳng định nước Nga sẽ không dừng lại ở những thành công đó, mà sẽ tiếp tục thiết lập nhiều cơ chế ưu đãi khác dành cho các nhà đầu tư, đổi mới và cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao cơ sở hạ tầng, chất lượng cuộc sống của người dân ở khu vực Viễn Đông trong tất cả các lĩnh vực y tế, giáo dục, khoa học, thể thao, văn hoá và nhà ở. Nga hoàn toàn hoan nghênh công dân các quốc gia có nguyện vọng đầu tư, làm ăn và sinh sống tại vùng Viễn Đông.

Diễn đàn kinh tế quốc tế phương Đông được tổ chức lần đầu tiên năm 2015 với mục đích tìm kiếm các đối tác mới trong bối cảnh nước Nga bị phương Tây bao vây, cấm vận. Trải qua 3 năm, diễn đàn đang ngày càng thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư đến từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Á - Thái Bình Dương.

Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ 2, tổ chức năm 2016, kết thúc với hơn 200 thoả thuận được ký kết với tổng giá trị khoảng 1.760 tỷ ruble, tương đương 35 tỷ USD. Kết thúc ngày làm việc đầu tiên của diễn đàn năm nay đã có 11 thoả thuận được ký kết với tổng trị giá hơn 1.000 tỷ ruble. Ban tổ chức và giới truyền thông ước tính Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ 3 năm nay sẽ đạt được số hợp đồng trị giá khoảng 2.200 tỷ ruble.

TTXVN/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới