Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Nga cảnh báo nguy cơ xung đột lớn hơn trong khu vực và trên thế giới

Nga đã tiến hành cuộc tập trận hạt nhân chiến lược mô phỏng một đợt phản công đáp trả quy mô lớn. Động thái mới nhất này của Nga diễn ra sau khi giới chức Ukraine và các nước phương Tây bác bỏ cáo buộc rằng Kiev đang chuẩn bị sử dụng 'bom bẩn' và điện Kremlin đang tạo ra cái cớ để làm leo thang căng thẳng.

CĂNG THẲNG GIA TĂNG

Phát biểu trong khuôn khổ chuyến thăm tới một tàu sân bay của Mỹ, trước thềm cuộc họp của HĐBA LHQ, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bác bỏ cáo buộc rằng Ukraine đang chuẩn bị “bom bẩn” và điều này “hoàn toàn sai sự thật”.

Ông JENS STOLTENBERG - Tổng thư ký NATO: “Nga thường cáo buộc đối phương với những gì mà Nga định làm. Tổng thống Putin biết rằng một cuộc chiến tranh hạt nhân sẽ không thể chiến thắng và không bao giờ được tiến hành vì sẽ có những hậu quả nặng nề. Chúng tôi vẫn đang theo dõi chặt chẽ, cảnh giác và sẵn sàng hành động nếu cần thiết.”

Trong cuộc họp với lãnh đạo cấp cao của Nga, Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo rằng nguy cơ xung đột lớn hơn trong khu vực và trên thế giới vẫn rất cao. Do vậy, ông khuyến cáo nước này nên gia tăng an ninh quanh các cơ sở hạ tầng trọng yếu.

Tổng thống Nga VLADIMIR PUTIN:Chúng ta đang phải đối mặt với những khó khăn nhất định và cần phải có những đổi mới hiện đại hơn, tạo động lực mới. Chúng ta cần giải quyết nhanh hơn các vấn đề liên quan đến đảm bảo nhu cầu của các hoạt động quân sự và đối phó với những hạn chế mà chúng ta gặp phải.”

NGA TẬP TRẬN QUY MÔ LỚN

Ngay sau tuyên bố này, Nga đã tiến hành cuộc tập trận hạt nhân chiến lược. Đây là lần đầu tiên Nga diễn tập cho kịch bản chiến tranh hạt nhân kể từ khi xung đột bùng phát vào tháng 2/2022.

Tổng thống Putin đã giám sát và theo dõi hoạt động diễn tập thực địa của lực lượng hạt nhân chiến lược từ phòng điều khiển trung tâm. Từ đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Putin về kế hoạch tập luyện, bao gồm việc lực lượng hạt nhân chiến lược tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn đáp trả một cuộc tấn công của quân địch.

Ông SERGEI SHOIGU - Bộ trưởng Quốc phòng Nga: “Thưa đồng chí Tổng tư lệnh, 1 tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars, tàm ngầm tên lửa chiến lược của hạm đội phương Bắc “Tula và 2 tàu sân bay tên lửa tầm xa Tu-95ms tham gia huấn luyện.”

Trong khuôn khổ tập trận, tên lửa Yars được phóng từ sân bay vũ trụ Plesetsk và 1 tên lửa đạn đạo Sineva cũng được phóng từ biển Barents về hướng bãi thử Kura tại Kamchatka, vùng Viễn Đông. Trong khi đó, giới chức vùng Donbass, một trong những vùng vừa sáp nhập vào Nga, tuyên bố rằng lệnh động viên một phần do Tổng thống Putin ban bố cách đây một tháng sẽ tạo cơ sở cho một cuộc “tổng tiến công” nhằm vào Ukraine trong các tháng tới.