Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Nga cho phép quân đội chặn eo biển Kerch

Trao thêm vũ khí cho quân đội, ông Putin sẵn sàng phong tỏa một phần Biển Đen trước nguy cơ an ninh.

Trong một tài liệu mới được công bố trên trang web "Cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga", Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ban hành một sắc lệnh cho phép quân đội nước này thêm quyền hạn hành động ở Biển Đen.

Ông Putin vừa có động thái mới, bảo vệ hơn nữa lãnh thổ trên biển của Nga tại Biển Đen

Theo đó, sắc lệnh nêu rõ, cho phép các lực lượng vũ trang phong tỏa các vùng đất và biển xung quanh các mục tiêu cần bảo vệ khỏi "sự xâm nhập".

Bản giải thích cho tài liệu nói rằng, Vệ binh Quốc gia Nga (Rosgvardiya) chịu trách nhiệm bảo vệ eo biển Kerch, cây cầu bắc qua đó và khu vực nước xung quanh liên kết lưới điện của Nga với Crimea.

Ngoài ra, theo sắc lệnh của ông Putin, quân đội có thể bao vây các khu vực này trong việc chống lại các nỗ lực "vượt biên và xâm nhập bất hợp pháp" vào khu vực nước xung quanh và cố gắng rời khỏi nó.

Đây được cho là hành động về pháp lý của ông Putin trước chuỗi căng thẳng ở Biển Đen, bắt đầu từ việc tàu chiến và máy bay Nga đã bắn cảnh cáo tàu khu trục HMS Defender của Anh khi nó đi vào "lãnh hải Nga" hôm 23/6.

Cần lưu ý rằng sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, cả hai bờ eo biển Kerch nối Biển Đen với Biển Azov hiện do các lực lượng vũ trang Nga kiểm soát.

Nếu Rosgvardiya quyết định phong tỏa hoàn toàn eo biển Kerch - điều này đồng nghĩa với việc "khóa chết" phân nửa đường bờ biển của Ukraine, biến Biển Azov thành "ao nhà" của Nga.

Phía Nga đã nhiều lần khẳng định sự thật đứng sau các tuyên bố bảo vệ chủ quyền lãnh thổ nước Nga và lần gần đây nhất là việc quân đội nước này bắn cảnh báo tàu HMS Defender của Anh đã đi quá 3km vào vùng biển Nga.

Đến hôm 1/7, Hạm đội Biển Đen của Nga thông báo các tàu chiến nước này đã tiến hành cuộc huấn luyện bắn đạn thật ở Biển Đen. Cuộc huấn luyện diễn ra 2 ngày sau khi Nga thử nghiệm hệ thống phòng không ở Crimea. Cùng ngày, NATO cũng tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì hiện diện ở Biển Đen, bất chấp quan điểm của Nga. Hiện Ukraine và các nước NATO đang tổ chức tập trận Sea Breeze tại Biển Đen, trong khi Không quân NATO cũng tiến hành cuộc tập trận mang tên Ramstein Alloy trên bầu trời các nước Baltic, gần biên giới Nga.

Giới quân sự Nga cho biết đang ghi nhận hoạt động quân sự chưa từng có của NATO gần biên giới Nga, gây ra rủi ro lớn về an ninh và tiềm ẩn nguy cơ xung đột. Điều đáng lo ngại là Nga cũng tỏ rõ lập trường cứng rắn trước bất cứ hành động nào được cho là chạm tới “lằn ranh đỏ” của Nga, trong đó có khu vực mà Nga tuyên bố là chủ quyền lãnh hải ở vùng biển đông nam bán đảo Crimea trên Biển Đen.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố: “Các bạn nói rằng thế giới đang trên bờ vực của một cuộc chiến tranh. Tất nhiên là không thể xảy ra. Thậm chí trong sự cố liên quan đến tàu khu trục của Anh ở Biển Đen, nếu chúng tôi có đánh chìm tàu Anh cũng không thể xảy ra nguy cơ một cuộc chiến như vậy. Bởi vì họ biết rằng không thể thắng trong một cuộc chiến như vậy”.

Tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy Nga sẽ giáng đòn tấn công khốc liệt hơn nếu các sự cố tương tự xảy ra. Nga sẽ bảo vệ những gì được cho là lòng tự trọng của mình. Đặc biệt là ở Crimea, nơi Moscow luôn khẳng định nó đã trở về lãnh thổ Nga như một phần của lịch sử.

Huy Vũ

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tong-thong-nga-cho-phep-quan-doi-chan-eo-bien-kerch-3434839/