(NLĐO) - Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố trong cuộc họp ngày 26-11 rằng ông muốn truy tố hình sự các vụ phóng hỏng tàu vũ trụ vào không gian. Các rủi ro này đã khiến Nga phải xấu hổ.

Đầu tháng 11, một tàu thám hiểm không gian được thiết kế để đến sao Hỏa thu thập các mẫu đất đá và đưa trở lại trái đất đã bị kẹt ở quỹ đạo trái đất. Điều này khiến cho nhiệm vụ lên hành tinh đầu tiên của Nga trong nhiều năm qua không còn cơ hội thành công.

Ba tháng sau thất bại trên, một tàu chở hàng mang theo lương thực và nhiên liệu lên Trạm Vũ trụ quốc tế bị đốt cháy trong bầu khí quyển ngay sau khi được phóng.

"Thất bại gần đây là một cú đánh mạnh mẽ vào khả năng cạnh tranh của chúng ta. Chúng ta cần phải rà soát, đánh giá chi tiết các sai phạm và trừng phạt những người có lỗi. Tôi không muốn đẩy ai vào chân tường cả nhưng cần phải trừng phạt tài chính hoặc nếu đó là lỗi hiển nhiên thì cần kỷ luật, thậm chí buộc tội hình sự” - ông Medvedev nhấn mạnh với các phóng viên truyền hình.

Tổng thống Medvedev gần đây đã thực hiện các cuộc kêu gọi trừng phạt nghiêm khắc sau các thảm họa do tham nhũng, bất cẩn gây ra.