Tổng thống Nga-Hàn kêu gọi nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Gốc
NDĐT- Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 6-9 đã kêu gọi thực hiện các nỗ lực để giải quyết vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Tổng thống Nga-Hàn kêu gọi nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên - Ảnh 1

“Tổng thống Putin và tôi đã nhất trí rằng giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên vào thời điểm sớm nhất có thể là nhiệm vụ quan trọng nhất”, Tổng thống Hàn Quốc Moo Jae-in nói sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga tại thành phố Vladivostok, của Nga.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung sau hội đàm, ông Putin nói, vụ thử hạt nhân của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tuy nhiên, Tổng thống Nga nhấn mạnh, chỉ bằng các biện pháp trừng phạt và sức ép không thể giải quyết được vấn đề và cần phải nối lại đối thoại với Triều Tiên.

“Rõ ràng là không thể giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên chỉ bằng các biện pháp trừng phạt và sức ép”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga kêu gọi các bên kiềm chế và tránh các động thái làm leo thang căng thẳng. Sẽ không thể tạo được bước tiến trong tình hình hiện tại mà không có các công cụ chính trị và ngoại giao, ông Putin nói.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc và Nga diễn ra nhân chuyến thăm kéo dài hai ngày của ông Moon Jae-in tới Nga để tham dự Diễn đàn kinh tế phương đông lần thứ ba tại Nga.

Cuộc gặp này diễn ra không lâu sau khi Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân mới nhất và là lần thứ sáu của nước này. Đây được cho là vụ thử hạt nhân có sức công phá mạnh nhất của Triều Tiên từ trước tới nay.

Ông Moon Jae-in dự kiến cũng sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào ngày 7-9, bên lề Diễn đàn kinh tế phương đông lần thứ ba.

B.M
Theo: Yonhap, TASS

Tin nóng

Tin mới