Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Nga không tham dự hội nghị thượng đỉnh G20

Ngày 10/11, người phát ngôn của Bộ trưởng điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia, Jodi Mahardi cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không tham dự cuộc họp của các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali, Indonesia vào tuần tới.

 Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov sẽ thay thế Tổng thống Vladimir Putin tham dự hội nghị G20 tại Bali, Indonesia. (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov sẽ thay thế Tổng thống Vladimir Putin tham dự hội nghị G20 tại Bali, Indonesia. (Ảnh: AFP)

Ông Jodi Mahardi cho biết, Tổng thống Vladimir Putin sẽ cử Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov thay ông tham dự hội nghị.

Đại sứ quán Nga tại Indonesia đồng thời cũng xác nhận thông tin trên. “Tôi có thể khẳng định rằng Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự hội nghị G20. Chương trình trong kế hoạch của Tổng thống Vladimir Putin sẽ vẫn được tiến hành, ông ấy có thể sẽ tham dự hội nghị dưới hình thức trực tuyến”, bà Yulia Tomskaya, quan chức Đại sứ quán Nga tại Indonesia cho hay.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Financial Times cho rằng: “G20 không phải là một diễn đàn chính trị, mà đó là nơi tập trung vào các vấn đề kinh tế và phát triển”.

Tổng thống Widodo cũng khẳng định Nga được hoan nghênh tại hội nghị, dù ông lo ngại rằng các cuộc họp thượng đỉnh lần này sẽ bị phủ bóng bởi căng thẳng quốc tế.

Tổng thống Vladimir Putin đã nhận được lời mời tham dự hội nghị từ người đồng cấp Indonesia Joko Widodo. Hai nhà lãnh đạo cũng đã có cuộc điện đàm để thảo luận về chương trình nghị sự của hội nghị hôm 2/11.

Ông Joko Widodo cũng cho biết, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng được mời tham dự hội nghị lần này nhưng nhiều khả năng ông Zelensky cũng sẽ không đến Bali, và sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 dưới hình thức trực tuyến.

Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Bali, Indonesia từ ngày 15 – 16/11. Dự kiến, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ tham dự sự kiện này./.

H.Hà (Theo Reuters, AFP)