Tổng thống Nga lạc quan về vấn đề Triều Tiên

Gốc
Ngày 7/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng cuộc khủng hoảng Triều Tiên sẽ không leo thang thành một cuộc xung đột quy mô lớn liên quan đến vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Nga lạc quan về vấn đề Triều Tiên - Ảnh 1

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ ba (EEF-3) tại thành phố Vladivostok của Nga, ông Putin bày tỏ chắc chắn rằng vấn đề sẽ không tới mức trở thành một cuộc xung đột quy mô lớn, đặc biệt là việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt. Cho rằng các bên liên quan đều có đủ nhận thức chung và hiểu biết về trách nhiệm của họ, ông Putin khẳng định vấn đề này có thể được giải quyết thông qua các biện pháp ngoại giao.

Ngoài ra, Tổng thống Putin nhận định Triều Tiên sẽ không chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa do Bình Nhưỡng coi đây là biện pháp duy nhất để phòng vệ. Nhà lãnh đạo Nga cũng cho rằng Bình Nhưỡng sẽ không chấp nhận đề nghị ngừng các chương trình vũ khí để tránh bị trừng phạt thêm.

Hiện Mỹ đang thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua một nghị quyết mới, trong đó áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên và phong tỏa tài sản của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un  nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân thứ 6 của Bình Nhưỡng hôm 3/9 vừa qua.

Đến nay, Tổng thống Putin chưa thể hiện rõ liệu Moskva có ủng hộ nghị quyết do Mỹ soạn thảo nêu trên hay không. Trước đó, ông Putin và các quan chức cấp cao Nga phản đối mạnh mẽ đề xuất siết chặt biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Cùng ngày 7/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bày tỏ Bắc Kinh ủng hộ HĐBA LHQ đưa ra những động thái tiếp theo liên quan đến vấn đề Triều Tiên, đồng thời duy trì phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan trên cơ sở khách quan và công bằng. Ông Vương Nghị nhấn mạnh các lệnh trừng phạt song song với đối thoại là giải pháp then chốt để giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Bên cạnh đó, quan chức này kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy tái khởi động đối thoại với Bình Nhưỡng và kỳ vọng HĐBA LHQ duy trì đoàn kết nhằm đạt sự đồng thuận về vấn đề trên.

Trong phản ứng của mình, Triều Tiên cam kết sẽ triển khai “các biện pháp trả đũa mạnh tay” nhằm đối phó với mọi lệnh trừng phạt mới cũng như sức ép của Mỹ đối với Bình Nhưỡng. Tuyên bố này được phái đoàn Triều Tiên đưa ra tại EEF-3.

Trong khi đó, Tham mưu trưởng Lục quân Hàn Quốc, Tướng Kim Yong-woo yêu cầu sẵn sàng chiến đấu toàn diện nhằm đáp trả những hành động gây hấn tiềm tàng của Triều Tiên. Lời kêu gọi được đưa ra trong chuyến thị sát của ông tới đơn vị vận hành những tên lửa đạn đạo chủ chốt, đóng tại bờ biển phía Đông Hàn Quốc.

TTXVN/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới