Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Nga Putin nêu điều kiện bàn giao tội phạm mạng cho Mỹ

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ sẵn sàng giao nộp các đối tượng tội phạm mạng cho Mỹ nếu Washington làm điều tương tự với Moscow và hai cường quốc đạt được thỏa thuận về điều đó.

Tổng thống Vladimir Putin.

Tổng thống Vladimir Putin.

Theo Reuters, ông Putin đã đưa ra những tuyên bố nói trên trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên truyền hình nhà nước vào ngày 13/6, trước cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Geneva, Thụy Sỹ vào ngày 16/6 tới. Mối quan hệ giữa 2 cường quốc này đang trở nên căng thẳng vì một loạt các vấn đề.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết ông kỳ vọng cuộc gặp tại Geneva sẽ giúp thiết lập đối thoại song phương và khôi phục các mối quan hệ cá nhân, đồng thời nói thêm rằng các vấn đề quan trọng đối với ông và Tổng thống Mỹ bao gồm ổn định chiến lược, Libya và Syria, và môi trường.

Ông Putin cũng khen ngợi ông Biden vì đã thể hiện "sự chuyên nghiệp" khi Mỹ và Nga đồng ý gia hạn Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START trong năm nay.

Nhà Trắng cho biết, ông Biden sẽ đưa vấn đề các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền từ Nga tại cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ tới đây.

Vấn đề này đang được chú ý sau một cuộc tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của công ty đóng gói thịt JBS USA ở Bắc Mỹ và Australia.

Một nguồn tin của Mỹ quen thuộc với vấn đề này vào tuần trước cho biết, một nhóm hacker có liên hệ với Nga đứng sau cuộc tấn công.

Khi được hỏi liệu Nga có sẵn sàng để truy bắt và truy tố tội phạm mạng hay không, ông Putin nói rằng động thái của Nga trong vấn đề này sẽ phụ thuộc vào các thỏa thuận chính thức mà Moscow và Washington đạt được. Ông cũng khẳng định cả hai bên sẽ phải cam kết các nghĩa vụ như nhau.

"Nếu chúng tôi đồng ý dẫn độ tội phạm, thì tất nhiên Nga sẽ làm điều đó, chúng tôi sẽ làm điều đó, nhưng chỉ khi phía bên kia, trong trường hợp này là Mỹ, cũng đồng ý như vậy và sẽ dẫn độ những tội phạm liên quan đến Nga”, Tổng thống Nga khẳng định.

Vẫn theo ông Putin, an ninh mạng là một trong những vấn đề quan trọng nhất hiện nay vì việc tắt tất cả các loại hệ thống có thể dẫn đến những hậu quả thực sự khó khăn.

Hoàng Nam