Tổng thống Nga và Thủ tướng Đức điện đàm về tình hình ở Donbass

Gốc
Điện Kremlin ngày 8/4 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa tiến hành điện đàm. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về cuộc xung đột ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ quan ngại trước sự leo thang căng thẳng ở đông nam Ukraine. Nhà lãnh đạo Nga đã lưu ý đến các hành động khiêu khích của Kiev trong thời gian gần đây.

Thủ tướng Đức A.Merkel và Tổng thống Nga V.Putin. Nguồn: Rianovosti

Hai nhà lãnh đạo khẳng định, chính quyền Kiev cần phải thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận đã đạt được trước đó, chủ yếu là thiết lập đối thoại trực tiếp với Donetsk và Lugansk, cũng như hợp pháp hóa quy chế đặc biệt của Donbass. Các bên trong cuộc xung đột cần phải kiềm chế và tăng cường quá trình đàm phán để thực hiện đầy đủ Gói các biện pháp Minsk 2015. Các nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết phối hợp chặt chẽ hơn nữa các nỗ lực của Nga và Đức, bao gồm cả ở hình thức Normandy, thông qua các cố vấn chính trị và các cơ quan đối ngoại.

Ngoài ra, Tổng thống Nga và Thủ tướng Đức đã trao đổi quan điểm về vấn đề Syria, Libya, Balkan… cũng như nhân vật đối lập tại Nga Alexei Navalny. Theo đề xuất của Tổng thống Putin, hai bên cũng xem xét một số vấn đề liên quan đến hoạt động của các phương tiện truyền thông nước ngoài và các tổ chức phi chính phủ ở cả hai nước.

Tình hình ở Donbass trở nên phức tạp hơn vào cuối tháng 2. Các vụ xả súng được ghi nhận trong khu vực hầu như mỗi ngày, bao gồm cả việc sử dụng súng cối và súng phóng lựu đạn. Các bên đã đổ lỗi cho nhau.

Ngày 8/4, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) Denis Pushilin đã thông báo về tình hình ngày càng xấu đi ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng, số vụ tấn công kể từ đầu năm nay đã tăng gần gấp đôi so với quý cuối năm ngoái.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, những tuyên bố của phía Ukraine và các nước phương Tây mà Nga bị cho là nguyên nhân dẫn đến leo thang căng thẳng ở Donbass là thông tin xuyên tạc. Bà nhấn mạnh, chính Kiev đang xây dựng lực lượng ở Donbass, trong khi NATO tăng cường sức mạnh ở khu vực Biển Đen.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 8/4 đã đến Donbass trong một chuyến công tác. Chuyến đi của ông đến khu vực này được cho là để "duy trì nhuệ khí của các binh sỹ". Trước đó, nhà lãnh đạo Ukraine đã tuyên bố ý tưởng đẩy nhanh quá trình gia nhập NATO và coi đó là cách duy nhất để kết thúc chiến tranh ở Donbass.

Ngày 30/03 vừa qua, các nhà lãnh đạo Nga -Đức -Pháp đã có cuộc hội đàm, trong đó trao đổi chi tiết về tình hình Ukraine. Lãnh đạo 3 nước khẳng định, không có sự thay thế nào đối với "Gói biện pháp" Minsk năm 2015 để làm cơ sở để giải quyết mâu thuẫn nội bộ của nước này./.

Anh Tú/VOV-Moscow

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-nga-va-thu-tuong-duc-dien-dam-ve-tinh-hinh-o-donbass-849143.vov