Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Nga và Thủ tướng Đức tập trung thảo luận về tình hình nhân đạo ở Ukraine

Ngày 13/05, Điện Kremlin cho biết, theo sáng kiến của phía Đức, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz về tình hình Ukraine, tập trung vào các khía cạnh nhân đạo.

Theo Điện Kremlin, Tổng thống V.Putin đã phác thảo chi tiết logic và các mục tiêu chính của chiến dịch quân sự đặc biệt để bảo vệ các nước cộng hòa nhân dân Donbass, nói về các biện pháp đang được thực hiện để đảm bảo an toàn cho dân thường. Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng, với sự tham gia của đại diện Liên Hợp Quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, dân thường - những người bị lực lượng Ukraine giữ tại nhà máy Mariupol Azovstal đã được sơ tán.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: Reuters

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức O.Scholz, Tổng thống Nga V.Putin cũng đã đưa ra đánh giá cơ bản về tình hình trong các cuộc đàm phán Nga-Ukraine, mà theo Moscow là đang bị Kiev ngăn chặn.

Trong diễn biến liên quan, phát biểu tại sự kiện trước bầu cử của Đảng Dân chủ Xã hội của Đức, Thủ tướng Scholz tuyên bố rằng, Berlin sẽ không đồng ý hòa bình ở Ukraine, nếu Nga áp đặt các điều kiện của mình với nước này. Theo quan điểm của ông, hòa bình thực sự giữa Nga và Ukraine chỉ có thể thực hiện được nếu cả hai nước đi đến sự thấu hiểu.

Đồng thời, Thủ tướng Scholz đảm bảo rằng, Đức sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev và chỉ đơn giản là có nghĩa vụ giúp đỡ Ukraine. Nhưng điều này, theo ông, không nên dẫn đến một cuộc đối đầu giữa Liên bang Nga và NATO. Nhà lãnh đạo Đức bày tỏ quan điểm rằng, hậu quả của tình trạng hiện tại sẽ được cảm nhận “ngay cả sau 100 năm”./.

Anh Tú/VOV-Moscow

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-nga-va-thu-tuong-duc-tap-trung-thao-luan-ve-tinh-hinh-nhan-dao-o-ukraine-post943694.vov