Tổng thống Obama bắt đầu chuyến thăm chính thức Ethiopia

Gốc
ANTĐ - Tổng thống Mỹ Barack Obama hiện đang ở Ethiopia, nước thứ 2 trong chuyến công du của ông đến châu Phi. Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo nước Mỹ đến thăm đất nước này.

ANTĐ - Tổng thống Mỹ Barack Obama hiện đang ở Ethiopia, nước thứ 2 trong chuyến công du của ông đến châu Phi. Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo nước Mỹ đến thăm đất nước này.

Bài viết liên quan Quyết trở lại châu Phi Thỏa thuận Iran đang kéo Nga - Mỹ xích lại gần nhau Kenya háo hức đón Tổng thống Mỹ Obama về thăm quê nội Thái Lan truy tố 72 nghi phạm buôn người

Ông Obama đã được tiếp đón tại sân bay quốc tế Addis Ababa bởi Thủ tướng Ethiopia, Hailemariam Desalegn, sau khi bay từ Kenya, nơi ông vừa có chuyến thăm 2 ngày.

Thủ tướng Ethiopia Hailemariam Desalegn và Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tại đây, Tổng thống Obama sẽ có buổi nói chuyện với các lãnh đạo của Ethiopia, Kenya và Uganda về cách chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài 19 tháng ở Nam Sudan. Ông Obama được cho là sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt và cấm mua bán vũ khí đối với những bên không tuân thủ thỏa thuận hòa bình. Cuộc xung đột tại Nam Sudan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và số người mất nhà cửa cũng đã lên đến 2 triệu.

Các vấn đề về tham nhũng thương mại, quyền con người và an ninh cũng nằm trong chương trình nghị sự của ông Obama và như tại Kenya, việc chiến đấu chống lại nhóm Hồi giáo cực đoan al-Shabab sẽ được đề cập.

Đảng cầm quyền ở Ethiopia, EPRDF, và các đồng minh đã giành được tất cả các ghế của quốc hội nước này trong cuộc bầu cử vào tháng 5. Tuy nhiên, phe đối lập cho rằng, cuộc bầu cử đã bị sắp đặt.

Một số tổ chức xã hội ở Ethiopia đã chỉ trích chuyến thăm của ông Obama, do cho rằng, Mỹ sẽ trao sự tin tưởng vào một chính quyền đang bị cáo buộc vi phạm quyền con người.

Ông Obama sẽ là vị Tổng thống Mỹ đầu tiên có bài phát biểu trước Liên minh châu phi hiện bao gồm 54 thành viên và có trụ sở đặt tại Addis Ababa vào hôm 28-7.

Tin nóng

Tin mới