Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi Nga rút quân ở Crimea về căn cứ, đồng thời thiết lập một đơn vị giám sát tại đây.

Nga bác bỏ việc triển khai quân đội đến Crimea.

Nhà Trắng cho hay, kế hoạch được Tổng thống Obama và Putin thảo luận hôm 1.3 cũng kêu gọi gửi một nhóm quan sát quốc tế đến Ukraina để đảm bảo quyền lợi của người Nga tại Crimea.

Đề xuất này đã được thảo luận chi tiết trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày 4.3. Cho đến nay, Điện Kremlin chưa công khai bình luận về lời đề nghị này.

Động thái trên diễn ra trước khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov dự kiến gặp nhau vào cuối ngày hôm nay. Cả hai bên đều muốn bắt đầu một cuộc đối thoại nhằm giảm bớt căng thẳng đang leo thang, và cuộc gặp tại Pháp sẽ cho họ cơ hội này.

Phát biểu trong chuyến thăm Kiev vào ngày 4.3, ông Kerry cho biết không có dấu hiệu nào về việc người Nga hoặc người dân nói tiếng Nga ở Ukraina rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Trong một dấu hiệu khả quan khác, Thủ tướng lâm thời Ukraina Arseniy Yatsenyuk cho biết đã tham vấn với Thủ tướng Nga. Mặc dù kết quả còn mờ nhạt, nhưng đây là những bước đi đầu tiên.

Cả Mỹ và EU đã đề nghị hỗ trợ tài chính cho Ukraina, nước đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế trong bối cảnh mối quan hệ với Nga xấu đi nhanh chóng. Ngoại trưởng Kerry đem đến Kiev gói trợ cấp năng lượng trị giá 1 tỉ USD và cam kết sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa. EU cũng đang xem xét thanh toán khoản 2 tỉ USD mà Ukraina nợ Nga tiền khí đốt.