Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Obama "gạt" sáng kiến của "đàn anh" Clinton

Gốc

Tại buổi chụp hình kỷ niệm của các vị lãnh đạo thế giới tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương, tổng thống Obama đã nói không với chiếc áo "chim cò" nổi tiếng của Hawaii.

Các lãnh đạo được thả sức chọn "bộ cánh" trang trọng để chụp hình kỷ niệm thay vì mặc chiếc áo chim cò của Hawaii. Ảnh Reuters

Tổng thống Obama đã quyết định "tha" các lãnh đạo thế giới khỏi truyền thống trang phục của APEC do cựu tổng thống Bill Clinton đề xuất gần 20 thập kỷ trước.

Bộ trang phục truyền thống của Hawaii tổng thống Mỹ quyết định lựa chọn cho 21 vị lãnh đạo tại APEC mặc để chụp ảnh lưu niệm là bộ com lê tối màu trang trọng, sử dụng thường xuyên trong các buổi lễ tân thay vì chiếc áo "chim cò" sặc sỡ thoải mái như mọi người chờ để xem. Thậm chí còn không có cả những vòng hoa đeo cổ.

"Tôi quyết định không sử dụng chiếc áo truyền thống của Hawaii vì khi xem những bức hình chụp từ các cuộc họp APEC trước và cả các trang phục được mặc trước đó và tôi nghĩ có thể đây là truyền thống chúng ta muốn bứt phá", tổng thống Obama giải thích.

"Tôi đã đề xuất với các lãnh đạo, chúng tôi đưa họ một chiếc áo và tôi thề rằng nếu họ thực sự muốn mặc thì sẽ không sao cả nhưng tôi chẳng nghe thấy nhiều phàn nàn về việc phá lệ này lắm", ông nói.

Thủ tướng Úc nổi bật trong chiếc vét trắng và sơ mi đỏ. Các vị lãnh đạo đứng diễn cho một biển các thợ ảnh chụp hình lưu niệm trước một phông nền là những cây dừa nhiệt đới và biển xanh lấp lánh nắng vàng.

Khi các vị lãnh đạo bước đến bục chụp ảnh của APEC, tổng thống Chi Lê, Sebastian Pinera Echenique thậm chí còn hỏi "Áo Hawaii đâu rồi"?

"Chúng ta chấm dứt truyền thống ấy từ đây", tổng thống Obama trả lời.

Việc lãnh đạo các nước mặc trang phục truyền thống của nước đăng cai tổ chức mỗi năm tại APEC thường tạo thành những khoảnh khắc đáng nhớ và vui vẻ về diễn đàn này. Truyền thống này đã chấm dứt lại kỳ họp năm nay khi Mỹ đăng cai. Năm 1993, cựu tổng thống Clinton đã đưa cho các lãnh đạo chiếc áo khoác của lính thả bom để mặc chụp hình lưu niệm tại Seattle.

Truyền thống này tiếp diễn qua các năm với chiếc áo lụa "lão gia" của Trung Quốc, hanbok của Hàn Quốc, poncho của Peru và chiếc áo thủy thủ của New Zealand và cả chiếc áo the của Việt Nam.

Tuy các lãnh đạo lỡ mất cơ hội "tôn vinh" chiếc áo này nhưng tinh thần Hawaii vẫn tràn ngập khắp nơi vì tất cả 2000 tình nguyện viên và một số cảnh sát ngầm ở Honolulu đã được "diện" những chiếc áo sặc sỡ này.

Những chiếc áo "chim cò" này đã du nhập vào Hawaii từ những năm 30 và cho đến thập kỷ 60 thì nó được chính thức công nhận cả trong các hoạt động làm ăn kinh doanh trên các hòn đảo ở Hawaii. Chiếc áo đậm chất văn hóa của các nước Châu Á-Thái Bình Dương và những phong cảnh thiên đường ở nơi đây. Rất nhiều nhân vật nổi tiếng đã từng khoác lên mình chiếc áo này khi đến đây, trong số đó có huyền thoại âm nhạc Elvis Presley, và cựu tổng thống Mỹ Richard Nixon. Chủ tịch Trung Quốc, Hồ Cẩm Đào cũng đã từng mặc chiếc áo này đi ăn trưa với thống đốc Bang Hawaii khi đến đây năm 2002. Lúc bấy giờ ông vẫn còn giữ chức phó Chủ tịch.

Tổng thống Obama không phải là người đầu tiên bỏ qua truyền thống này. Năm ngoái Nhật Bản cũng đã "khai trương" hoạt động này lý giải rằng việc trói chặt các vị lãnh đạo trong trang phục Kimono truyền thống quả là không "phải lẽ" cho lắm.

Giờ đây mọi con mắt sẽ đổ dồn vào Nga, nước sẽ đang cai tổ chức APEC năm sau rằng liệu các lãnh đạo có "diện" chiếc áo truyền thống rubaska hay chiếc mũ lông ushanka của nước này hay không.

Hoa Tạ

Nguồn Infonet: http://infonet.vn/Detail.aspx?ArticleID=2846