Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu quan trọng được chờ đợi từ nhiều tháng qua nhằm cải tổ các hoạt động tình báo của nước này kể từ khi cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden tiết lộ các bí mật “động trời” liên quan đến chương trình do thám trên diện rộng của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Tổng thống Barack Obama phát biểu tại Bộ Tư pháp Mỹ hôm 17/1 về hướng cải cách đối với NSA. Ảnh: AP

Tổng thống Obama cho biết ông đang giảm bớt quy mô hoạt động theo dõi rộng khắp của NSA, cấm các hoạt động nghe trộm nhằm vào các nhà lãnh đạo các nước đồng minh và bạn bè gần gũi của Mỹ cũng như bắt đầu hạn chế việc thu thập dữ liệu các cuộc điện thoại của người dân Mỹ.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu dài hơn 40 phút của ông chủ Nhà Trắng ngày 17/1 khẳng định các biện pháp cải tổ mà ông đưa ra nhằm đảm bảo cho người dân Mỹ tin tưởng hơn rằng các quyền riêng tư của họ đang được bảo vệ, đồng thời các cơ quan tình báo và thực thi pháp luận có được công cụ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân Mỹ. Ông cam kết nước Mỹ sẽ không nghe trộm lãnh đạo các nước đồng minh và thân cận của Mỹ “trừ phi vì lý do an ninh quốc gia”. Đối với chương trình thu thập dữ liệu trên điện thoại, ông cho biết đã chỉ thị hạn chế quy mô tìm kiếm dữ liệu trên điện thoại và khẳng định hoạt động này chỉ được thực hiện nếu có sự cho phép về mặt tư pháp hoặc trong "tình huống thực sự khẩn cấp".

Vấn đề gây tranh cãi nhất và vẫn chưa thỏa mãn sự trông đợi của các công ty công nghệ Mỹ là trong các đề xuất mà Tổng thống Obama nêu ra vẫn chưa xác định chính phủ hay một cơ quan nào sẽ lưu giữ bản ghi cuộc gọi được thu thập theo yêu cầu của các cơ quan tình báo Mỹ. Hồi giữa tháng 12 năm ngoái, Nhà Trắng từng đưa ra đề xuất để nhà cung cấp dịch vụ hoặc một bên thứ ba lưu giữ các dữ liệu này. Các công ty điện thoại phản đối đề xuất này do lo ngại chịu thêm gánh nặng chi phí trong khi chưa có bên thứ ba đủ tin cậy thực hiện việc lưu giữ này. Tổng thống Obama đã yêu cầu Bộ Tư pháp và cộng đồng tình báo Mỹ phải "xử lý" việc này trong vòng 60 ngày tới và nhiều khả năng Quốc hội Mỹ sẽ phải vào cuộc để giải quyết vấn đề này.

TTXVN/Tin tức