(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay (8/7) hối thúc các nhà lãnh đạo NATO giữ lập trường cứng rắn đối với Nga do nước này sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Ông cũng nhấn mạnh việc Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ không làm suy yếu NATO.

Tong thong Obama hoi thuc NATO cung ran voi Nga - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 8-9/7 tại Ba Lan. Ảnh Reuters

Theo tờ Financial Times của Anh, ngay khi đến Ba Lan dự hội nghị thượng đỉnh của NATO, Tổng thống Obama nói rằng “mối quan hệ đặc biệt” giữa Mỹ và Anh sẽ vẫn tồn tại kể cả khi Anh rời khỏi EU. “Tôi tin rằng Anh vẫn sẽ là thành viên trụ cột của NATO”, ông Obama nói thêm.

Tại hội nghị, liên minh quân sự NATO gồm 28 nước sẽ chính thức nhất trí triển khai 4 sư đoàn (khoảng 3 đến 4 nghìn binh sỹ) tới các nước vùng Baltic và miền đông Ba Lan nhằm tái đảm bảo sự sẵn sàng hỗ trợ của NATO đối với các nước giáp với Nga.

"Tại Warsaw, chúng tôi sẽ tái khẳng định quyết tâm thực hiện Điều 5 của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương để bảo vệ tất cả các đồng minh trong NATO", ông Obama nói.

Trước đó, Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan yêu cầu sự hiện diện thường trực của NATO do lo ngại Moskva có thể tìm cách gây bất ổn cho họ thông qua các cuộc tấn công mạng và thậm chí xâm nhập lãnh thổ.

Trong khi đó, Nga bác bỏ việc nước này có bất kì ý định quân sự nào và tuyên bố NATO đang gây hấn bằng việc mở rộng cũng như đẩy mạnh cấu trúc hạ tầng quân sự gần khu vực biên giới Nga.

Dự kiến, Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo NATO sẽ có một cuộc thảo luận về cách đối phó với Nga trong bữa tối tại Dinh Tổng thống Ba Lan - nơi ký kết Hiệp ước Warsaw năm 1955 khai sinh ra khối liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trước đó đã tìm cách xoa dịu động thái triển khai quân sự tăng và tuần tra gần biên giới Nga bằng cách nhấn mạnh liên minh này sẽ tiếp tục "đối thoại có ý nghĩa và mang tính xây dựng" với Nga./.

Thanh Huyền

(Theo Reuters)