Tổng thống Obama lạc quan về đình chiến cục bộ ở Syria

Gốc
Lệnh ngừng bắn có thể sớm đạt được tại Syria nếu hòa đàm ở Vienna (Áo) đi đến thỏa thuận đình chiến cục bộ giữa các bên, Tổng thống Obama nói.

RT đưa tin, phát biểu tại một cuộc họp báo ngay trước khi rời hội nghị thượng đỉnh về biến đối khí hậu ở Paris (COP21), Tổng thống Mỹ Barack Obama ngỏ ý rằng đình chiến cục bộ có thể sớm được thiết lập tại một số khu vực của Syria, sau khi cuộc đàm phán của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đạt được kết quả.

“Điều có thể xảy ra là nếu cuộc đàm giữa Ngoại trưởng Kerry và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov ở Vienna mang lại hiệu quả với các thỏa thuận mà các bên đã đồng ý, chúng ta có thể đạt được lệnh ngừng bắn ở một số khu vực thuộc Syria”, ông chủ Nhà Trắng nói với các phóng viên.

Tổng thống Obama lạc quan về đình chiến cục bộ ở Syria - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ông Obama cũng nói rằng những lệnh ngừng bắn này sẽ bảo vệ lực lượng nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn.

“Điều này có nghĩa rằng các nhóm đối lập sẽ không lo họ là mục tiêu của những cuộc không kích của Nga và Syria; tiến tới các cuộc đàm phán chính trị”, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết. Tuy nhiên, phía Nga luôn khẳng định họ chỉ không kích các mục tiêu phiến quân IS.

Obama cũng lặp lại tuyên bố rằng liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu luôn hoan nghênh Nga gia nhập với điều kiện Moscow ngừng hỗ trợ chính phủ Syria.

Trong một diễn biến liên quan, ABC News dẫn lời một quan chức Syria ngày 1/12 cho biết, một thỏa thuận đã đạt được khi hàng nghìn chiến binh nổi dậy đã rời khỏi Waer - khu vực cuối cùng do lực lượng đối lập kiểm soát ở thành phố Homs - và giúp các cơ quan nhà nước trở về khu vực này.

Cư dân Homs nằm trong số những người đầu tiên đứng lên chống lại Tổng thống al-Assad hồi năm 2011 và thành phố này còn được biết đến là “thủ đô cách mạng”. Lực lượng chính phủ dần dần tái chiếm toàn bộ thành phố, ngoại trừ Waer. Tuy nhiên, sau thỏa thuận mới đạt được, các chiến binh nổi dậy sẽ rời khỏi khu vực này và thành phố lớn thứ ba của Syria sẽ hoàn toàn nằm trong quyền kiểm soát của chính phủ.

Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho hay, khoảng 3.200 chiến binh sẽ rời Waer tới những khu vực khác do quân nổi dậy kiểm soát tại Syria. SOHR cho hay, thỏa thuận đạt được giữa chính phủ Syria và nhiều phe nổi dậy cũng bao gồm một lệnh ngừng bắn, phóng thích các tù binh...

Thống đốc Homs Talal Barrazi cho biết trên AP rằng, thỏa thuận sẽ bắt đầu được thực thi vào đầu tuần tới trong thời hạn tối đa là hai tháng.

Được biết, lực lượng trung thành với Tổng thống Syrai Bashar Assad đã phong tỏa Waer từ đầu năm 2013, chỉ đôi khi cho phép việc vận chuyển thực phẩm. Những cuộc đụng độ lẻ tẻ xảy ra tại khu vực này trong suốt hơn hai năm qua.

Thiên An (Theo RT/ABC News)

Tin nóng

Tin mới