Tổng thống Barack Obama đã phải hoãn kì nghỉ của mình vì tình hình bạo lực ở Ai Cập. Hôm 15/8, ông tuyên bố hủy cuộc tập trận chung với Ai Cập và cảnh báo rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Ai Cập không thể tiếp tục bình thường khi dân thường của nước này “đang bị giết hại trên đường phố”. Được biết số người chết trong đợt trấn áp của cảnh sát Ai Cập nhằm vào những người biểu tình đã lên đến 638 người.

Ông Obama đã hoãn giữa chừng kì nghỉ hè của mình để cùng với các nhà lãnh đạo thế giới khác lên án cuộc ‘thảm sát’ ở Ai Cập. Ít nhất đã có 638 người chết và hàng ngàn người bị thương khi lực lượng an ninh Ai Cập trấn áp các trại biểu tình của những người ủng hộ cựu Tổng thống bị lật đổ Morsi.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố về Ai Cập hôm 15/8/2013 tại Massachusetts.

Tổng thống Obama tuyên bố cuộc tập trận Operation Bright Star, một biểu tượng của sự hợp tác giữa Ai Cập và Mỹ kể từ năm 1981, với sự tham gia của hàng ngàn binh lính sẽ bị hủy bỏ. Ông cũng nói rằng Hoa Kỳ sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa nếu các nhà cầm quyền ở Ai Cập không thay đổi tình hình hiện nay.

Ông nói: "Mỹ cực lực lên án những hành động trên của chính phủ lâm thời Ai Cập và các lực lượng an ninh. Mặc dù chúng tôi muốn duy trì các mối quan hệ với Ai Cập, nhưng những hoạt động hợp tác truyền thống giữa hai nước không thể tiếp tục như bình thường khi thường dân đang bị giết hại trên đường phố".

Đáp lại, Ai Cập cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã không dựa vào thực tế khi lên án cuộc trấn áp nhằm vào những người biểu tình Hồi giáo và cho rằng những nhận xét này sẽ khuyến khích thêm các nhóm bạo lực.

Nhiều cường quốc thế giới đã lên án tình hình hiện nay ở Ai Cập. Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi Ai Cập tránh rơi vào một cuộc nội chiến. Trong khi đó, Anh cho biết sẽ xem xét lại tất cả các viện trợ và quan hệ ngoại giao với Ai Cập và sẽ cùng với Pháp yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp khẩn cấp.

Navi Pillay, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền, đã kêu gọi thực hiện một cuộc điều tra độc lập về "lực lượng cực đoan" trong cuộc trấn áp biểu tình này, trong khi đó Mỹ và Liên minh châu Âu có thể sẽ phải đình chỉ hàng tỷ USD viện trợ cho Chính phủ Ai Cập.

Phạm Khánh