Tổng thống Obama: "Mỹ đến Thái Bình Dương để ở lại"

Gốc
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 17-11 tuyên bố quân đội nước này sẽ mở rộng vai trò ở châu Á – Thái Bình Dương bất chấp việc cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Trong bài diễn văn về chính sách đọc trước Quốc hội Úc, ông Obama đánh giá cao vị thế của châu Á – Thái Bình Dương và cho rằng khu vực này đóng vai trò quan trọng đối với tương lai kinh tế của Mỹ, giúp tạo ra việc làm và sự thịnh vượng trong những thập kỷ tới.

Vì thế, ông cho biết đã ra lệnh cho nhóm cố vấn an ninh xem sự hiện diện và các sứ mệnh của Washington ở châu Á – Thái Bình Dương là ưu tiên hàng đầu.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc diễn văn tại quốc hội Úc hôm 17-11. Ảnh: Getty Images

Ông tuyên bố: “Mỹ là một cường quốc Thái Bình Dương và chúng tôi tới đây để ở lại”. Ông Obama cam kết sẽ không để vấn đề cắt giảm ngân sách quốc phòng ảnh hưởng đến chiến lược này của Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Obama cho biết Washington sẽ tìm kiếm thêm cơ hội hợp tác với Trung Quốc, trong đó có việc tăng cường liên hệ giữa quân đội hai nước, để “thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và tránh những tính toán sai lầm”.

Bước đầu tiên trong sự mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương là việc triển khai lính thủy đánh bộ, tàu hải quân và máy bay đến miền Bắc Úc từ năm 2012. Đến năm 2016, sẽ có khoảng 2.500 binh sĩ Mỹ đóng tại Úc, bên cạnh 28.000 quân đóng tại Hàn Quốc và 50.000 quân ở Nhật Bản.

Trung Quốc đã lên tiếng chất vấn về động thái nói trên, được các nhà phân tích xem là nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh ở khu vực.

Tin nóng

Tin mới