2 vị tổng thống đã có một cuộc trao đổi ngắn vui vẻ bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN sau sự cố ngoại giao giữa 2 nước xảy ra do những lời nói nặng của ông Duterte dành cho ông Obama.

Ông Obama và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có một cuộc trao đổi ngắn bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào ngày 7.8 tại Vientiane - một quan chức của Nhà Trắng cho biết. Trước buổi tiệc tối chiêu đãi các lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN, 2 vị tổng thống đã gặp gỡ và trao đổi vui vẻ với nhau.

Đây là cuộc gặp gỡ trực tiếp đầu tiên của 2 nguyên thủ sau khi Nhà Trắng thông báo hủy buổi gặp chính thức giữa 2 người. Nguyên nhân là do trước đó, vào ngày 5.9, ông Duterte đã dùng từ ngữ nặng nề để nói về ông Obama. Sau đó, ông Duterte nói rằng mình rất hối tiếc vì lời bình luận này.

Martin Andanar, thư ký truyền thông của ông Duterte, cho rằng mặc dù vấp phải sự cố do sử dụng ngôn từ quá đáng, nhưng sự xuất hiện lần đầu tiên của ông Duterte tại một hội nghị cấp quốc tế đã gặt hái được nhiều thành công.

Ông Andanar nói: “Tổng thống Duterte là một ngôi sao không chỉ trong nước mà còn nổi tiếng tại nhiều nơi khác như Lào, Nhật. Tất cả mọi người tham gia hội nghị từ bộ trưởng cho tới những thành viên trong các phái đoàn đều thi nhau chụp hình với Tổng thống của chúng tôi”.

Tong thong Obama va Duterte lam hoa tai tiec toi ASEAN - Anh 1

Tổng thống Duterte (trái) và ông Obama tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Ảnh: Reuters

Theo nhận định của báo The Wall Street Journal (Mỹ), những lời nói nặng của Tổng thống Philippines dành cho ông Obama mặc dù đã gây ra sự cố trong mối quan hệ Mỹ - Philippines, nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa 2 nước vẫn tiếp tục bình thường như trước đây, ít nhất là trong thời điểm hiện tại.

Vào ngày 7.9, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Ronald dela Rosa, người đứng đầu chiến dịch chống ma túy của ông Duterte, đã nhận một số trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng chống khủng bố trị giá khoảng 1 triệu USD do Đại sứ quán Mỹ tài trợ. Chiến dịch chống ma túy của ông Duterte đã khiến 2.500 người thiệt mạng kể từ khi ông lên nhậm chức Tổng thống Philippines vào ngày 30.6.2016.

Ông Ronald dela Rosa nói trong buổi lễ bàn giao số trang thiết bị: “Tôi đã rất sợ khi nghe tin Tổng thống Obama hủy buổi gặp với Tổng thống Duterte, vì lo rằng phía Mỹ cũng sẽ vì chuyện này mà hủy luôn việc trao số thiết bị chống khủng bố cho chúng tôi”.

Tuần trước đó, các tay súng Hồi giáo cực đoan đã thực hiện một vụ đánh bom tại thành phố Davao, nơi ông Duterte từng là Thị trưởng, khiến 14 người thiệt mạng.

Philippines xưa nay vốn phải lệ thuộc nhiều vào hỗ trợ của Mỹ trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố. Ngoài ra, Mỹ cũng đã đồng ý hỗ trợ 2 máy bay C-23 Sherpa cho Manila nhằm giúp nâng cao khả năng kiểm soát các vùng biển của Philippines trước các hoạt động ngày càng hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông, theo Armand Balilo, người phát ngôn của cảnh sát biển Philippines. Hai máy bay này dự kiến sẽ được Mỹ bàn giao cho Philippines vào tháng 12 năm nay.

Huỳnh Hy (theo The Wall Street Journal)