Ngày 7/9, tổng thống Mỹ Barack Obama đã có một cuộc gặp nhanh với lãnh đạo Philippines, ông Rodrigo Duterte sau khi ông Duterte có những lời lẽ khiếm nhã với ông Obama.

Tong thong Obama van gap go ong Duterte sau nhung phat bieu khiem nha - Anh 1

Ông Obama vẫn quyết định gặp mặt nhanh với ông Duterte dù nhận được những lời lẽ không mấy lịch sự từ Tổng thống Philippines.

Cuộc gặp diễn ra trước bữa tối tại Hội nghị khu vực diễn ra tại Lào, một quan chức cho hay. “Hai người đã ngồi lại và gặp mặt tại một phòng họp sau khi mọi người rời khỏi. Tôi không thể nói rõ họ đã nói chuyện trong bao lâu”, Bộ trưởng Ngoại giao Perfecto Yasay, người đi cùng ông Duterte lần này cho biết.

“Tôi rất vui mừng vì điều này đã xảy đến”.

Trong một phát ngôn trước đó, Nhà Trắng cho biết “ông Obama đã có một cuộc gặp mặt nhanh với Tổng thống Duterte trước bữa tiệc chiêu đãi hôm qua”.

Cuộc gặp gỡ giữa ông Obama và ông Duterte bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Lào hôm thứ Ba vừa qua đã bị hủy sau khi Tổng thống Philippines “buột mồm” gọi ông Obama là “con của điếm” trước đó một ngày.

Phát ngôn này nằm trong phản ứng của ông Duterte khi biết rằng phía Mỹ sẽ đặt những câu hỏi với ông này về chiến dịch chống ma túy đã khiến hơn 3,000 người chết trong 2 tháng vừa qua.

Đáp trả lại thông điệp của ông Duterte, ông Obama nhận định “gã này thật nhiều màu sắc” và quyết định hủy cuộc gặp sau khi truyền thông đưa tin dày đặc về vấn đề này.

Đây là một bước lùi nghiêm trọng trong quan hệ song phương, đồng minh và đối tác quân sự lâu năm giữa Mỹ-Philippines. Ông Obama cũng không ngồi cạnh ông Duterte tại bữa tiệc chiêu đãi, kể cả khi phía Philippines đưa tin rằng căng thẳng đã được giải tỏa và hai người sẽ ngồi cạnh nhau.

Hoàng Việt (Theo Telegraph)