Tổng thống Palestine bị tố từng là gián điệp Liên Xô

Gốc
Nhà nghiên cứu Israel cho rằng Tổng thống Palestine từng làm việc cho Cơ quan an ninh Liên Xô trong thập niên 80.

Tổng thống Palestine bị tố từng là gián điệp Liên Xô - Ảnh 1

Tổng thống Palestine, ông Mahmoud Abbas bị tố từng là gián điệp Liên Xô trong những năm 1980. Ảnh: Reuters

Reuters ngày 8/9 tiết lộ, tài liệu từ thời Liên Xô mới đây cho thấy Tổng thống Palestine, ông Mahmoud Abbas đã từng làm việc cho KGB trong suốt thập niên 80.

KGB là Cơ quan An ninh Liên Xô nay không còn tồn tại, nơi mà Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng từng làm việc. Thông tin trên được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu Israel hôm 8/9.

Cáo buộc này lần đầu tiên được công bố trên kênh truyền hình Israel hôm 7/9. Ông Gideon Remez, một nhà nghiên cứu tại Đại học Hebrew thuộc Viện nghiên cứu Truman ở Jerusalem cho biết, có một mối liên quan giữa ông Abbas và KGB trong các tài liệu mật bị tuồn khỏi Nga bởi cựu chuyên viên lưu giữ văn thư Vasili Mitrokhin trong năm 1991.

Tổng thống Palestine bị tố từng là gián điệp Liên Xô - Ảnh 2

Hai dòng thông tin trong tài liệu của KGB cho thấy sự liên quan giữa người có thông tin giống ông Abbas là điệp viên của KGB.

Tài liệu này hiện đang được lưu giữ tại Đại học Cambridge của Anh, từng được công khai cách đây 2 năm cho việc nghiên cứu công cộng. Hiện Viện Truman đang giữ một tập tin được đánh dấu là “Trung Đông”.

Ông Remez cho biết: “Có một nhóm các bản tóm tắt hoặc trích dẫn chứa tất cả những người được đào tạo bởi KGB vào năm 1983. Trong tập tin này có 2 dòng quan trọng vơí́ nội dung: Người có mật danh là Krotov tên Abbas, Mahmoud, sinh năm 1935 tại Palestine, thành viên của Ủy ban Trung ương Fatal và PLO, thuộc điệp viên của KGB”.

Tin nóng

Tin mới