Tổng thống Pháp cam kết giúp đỡ Hy Lạp thực hiện cải cách

Gốc
Tổng thống Pháp Francois Hollande thăm Hy Lạp đã cam kết giúp đỡ nước này thực hiện những cải cách để đổi lấy cứu trợ tài chính bằng cách hiện đại hóa nhà nước và quản lý thuế.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras (phải) có cuộc gặp với Tổng thống Pháp Francois Hollande đang trong chuyến thăm Hy Lạp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/10,

Tổng thống Hollande đưa ra tuyên bố trên với báo giới sau khi ký kết thỏa thuận đối tác chiến lược với Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras.

Thỏa thuận này đặc biệt nhằm cung cấp cho Hy Lạp những kinh nghiệm của Pháp trong việc chống hành vi trốn thuế. Hoan nghênh quyết định của Hy Lạp tiếp tục con đường cải cách để đổi lấy gói cứu trợ chính thứ ba giúp Athens tránh nguy cơ vỡ nợ, ông Hollande nhấn mạnh: "Pháp phải tiếp tục đứng bên Hy Lạp. Chúng ta cần lắng nghe các quan chức Hy Lạp khi họ nói với chúng ta rằng họ muốn đi hết con đường."

Ông Hollande cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với yêu cầu của Hy Lạp đối với Liên minh châu Âu (EU) về khoản hỗ trợ thêm 330 triệu euro cho năm 2016 nhằm đối phó với dòng người di cư. Kể từ đầu năm đến nay, hơn 500.000 người di cư đã đến Hy Lạp.

Tổng thống Hollande là một trong số ít các nhà lãnh đạo châu Âu không nao núng ủng hộ nhà lãnh đạo cánh tả Hy Lạp Tsipras trong những tháng đầu năm nay, khi diễn ra các cuộc đàm phán của các chủ nợ. Ông Hollande cũng đã kêu gọi tiến hành tái đàm phán về việc trì hoãn khoản tiền lãi đối với nợ Hy Lạp, đang ở mức 200% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Ông đồng thời cam kết khuyến khích doanh nghiệp Pháp đầu tư vào Hy Lạp. Pháp hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ tư tại Hy Lạp với hơn 100 công ty đang hoạt động tại đây.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Hollande đến Hy Lạp kể từ năm 2013. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Hy Lạp và nhóm các chủ nợ quốc tế đã đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ tài chính trị giá 86 tỷ euro (96 tỷ USD) giúp Athens tránh nguy cơ vỡ nợ, trong khi Hy Lạp vừa tiến hành cuộc bầu cử trước thời hạn với chiến thắng tiếp tục thuộc về đảng Syriza của ông Tsipras. Các chủ nợ cho rằng Hy Lạp đã lựa chọn đúng đắn và có trách nhiệm khi quyết định ở lại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Theo Tổng thống Pháp, thời điểm hiện tại "rõ ràng thuận lợi" cho việc xem xét lại các khoản nợ của Hy Lạp và Athens đã thể hiện với châu Âu "quyết tâm gắn bó với đồng euro"./.

Tin nóng

Tin mới