Trưa 7-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Pháp François Hollande tại Hội trường Thống nhất.

Tại buổi hội kiến, ông Thăng cho biết TP.HCM là địa phương đi đầu trong mối quan hệ hợp tác giữa Pháp với Việt Nam. Ông Thăng cũng cho hay TP.HCM đang tập trung cải thiện môi trường để thu hút đầu tư và luôn chào đón các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là nhà đầu tư của Pháp đến đầu tư ở TP.HCM. “Tôi mong tổng thống Pháp tích cực tạo điều kiện cho doanh nghiệp Pháp đến đầu tư ở TP.HCM trên tất cả lĩnh vực. Chúng tôi cũng cam kết sẽ hỗ trợ” - ông Thăng nói.

Tổng thống Pháp Hollande cho hay ông rất ấn tượng về sự phát triển năng động của TP.HCM và là nơi đóng góp rất lớn cho sự phát triển, tăng trưởng của Việt Nam. Ông Hollande đã gửi lời cảm ơn riêng bí thư Thành ủy TP.HCM đã giúp đỡ công ty của Pháp đóng trên địa bàn phát triển.

Tong thong Phap Hollande an tuong ve su phat trien cua TP.HCM - Anh 1

Tổng thống Pháp François Hollande hội kiến với bí thư Thành ủy TP.HCM trưa 7-9. Ảnh: NGUYỄN TÂN

“Nhân đây, tôi cũng muốn nói về tiếng Pháp. tôi không muốn nó là một biểu tượng của sự hiện diện của người Pháp trong lịch sử mà muốn nó là sự chia sẻ với nhau nhiều thứ, là cầu nối để trao đổi khoa học kỹ thuật, văn hóa giữa hai nước” - ông Hollande nói.

Ông Đinh La Thăng đồng ý với ý kiến của tổng thống Pháp về vai trò của tiếng Pháp. “Dịp này tôi đề nghị tổng thống Pháp đẩy mạnh học tập tiếng Pháp trong học sinh, sinh viên Việt Nam và trong đội ngũ trí thức. Đồng thời mong ngài tổng thống hỗ trợ các suất học bổng cho sinh viên Việt Nam làm việc tại Pháp” - ông Thăng nói.

Sáng cùng ngày, Tổng thống Pháp Hollande cũng đã đến thăm Công ty Linkbynet (công ty chuyên về công nghệ thông tin của Pháp hoạt động tại TP.HCM). Tại đây, ông Hollande cũng có cuộc trao đổi với ba doanh nhân người Pháp trong lĩnh vực công nghệ ở Việt Nam. Trưa cùng ngày, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đến thăm Viện Tim TP.HCM. Đây được xem là biểu tượng cho sự hợp tác lịch sử Pháp-Việt trong lĩnh vực y tế. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, đã có mặt tại Viện Tim TP.HCM để cùng đón tiếp ông Hollande. Tại đây, ông Hollande đã có cuộc gặp với một số bác sĩ Việt Nam được đào tạo ở Pháp và một tổ chức Pháp Việt chống bệnh AIDS.

Đầu giờ chiều 7-9, tổng thống đã rời TP.HCM, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam.

Cùng ngày, ông Sébastien Mosneron Dupin, Tổng Giám đốc Cơ quan Hỗ trợ kỹ thuật quốc tế Pháp (Expertise France), thành viên phái đoàn tháp tùng Tổng thống Pháp Francois Hollande đang sang thăm Việt Nam dịp này, đã có buổi thăm và làm việc với Trung tâm Y tế dự phòng quận Gò Vấp.

Tại đây, ông Dupin cho rằng việc hợp tác điều trị cai nghiện ma túy với Việt Nam là kinh nghiệm quý giá và có tầm quan trọng đối với chính phủ Pháp. Ông đánh giá cao sự hợp tác cởi mở của cơ quan chức năng ở Việt Nam.

Cũng trong ngày, ông André Vallini, Quốc vụ khanh phụ trách phát triển và Pháp ngữ đã ghé thăm Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM.

Đây là ngôi trường danh tiếng, có bề dày lịch sử tại TP.HCM và hiện có khoảng 180 học sinh đang học tiếng Pháp tại các lớp song ngữ.

H.LAN - H.AN

NGUYỄN TÂN - T.LÂM