Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Pháp Macron chính thức bắt đầu nhiệm kỳ 2, dư luận quan tâm vị trí thủ tướng

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chính thức bước vào nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 2 bắt đầu từ ngày hôm nay (14/5). Người dân Pháp dồn chú ý vào người được ông Macron chỉ định vào chiếc ghế Thủ tướng để giúp ông thực hiện các cam kết đổi mới mạnh mẽ, nhất là về kinh tế và khí hậu.

Theo quy định của Hiến pháp Pháp, chính phủ đương nhiệm của Thủ tướng Jean Castex sẽ dừng hoạt động cùng với thời điểm nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kết thúc vào đêm ngày hôm qua (13/5). Trước đó 1 ngày, Thủ tướng Jean Castex cũng đã tổ chức lễ chia tay các thành viên chính phủ và cho biết sẽ không tham gia chính phủ mới.

Tổng thống Macron. Ảnh: Le Monde.

Tuy nhiên, văn phòng Tổng thống Pháp đến sáng nay (14/5) vẫn chưa đưa ra thông báo bổ nhiệm Thủ tướng mới và Thủ tướng Jean Castex vẫn sẽ có chuyến công tác đến Vatican vào ngày mai (15/5).

Sự chậm trễ trong việc bổ nhiệm Thủ tướng mới của ông Emmanuel Macron đang thu hút sự quan tâm ngày càng lớn của người dân Pháp. Theo các nhà phân tích địa bàn, đây sẽ là quyết định quan trọng để giúp ông Macron tạo ra hơi thở mới cho nhiệm kỳ tiếp theo, nhất là chuẩn bị cho cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 6 tới.

Các phân tích đến nay đều cho rằng Tổng thống Pháp sẽ bổ nhiệm một nhà kỹ trị để giúp ông giải quyết các bài toán khó đặt ra trong quá trình tranh cử, nổi bật là các vấn đề về khí hậu và thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, tăng cường sức mua trong bối cảnh lạm phát leo thang, cải cách các lĩnh vực hưu trí, giáo dục và việc làm.

Hai gương mặt được nhắc đến nhiều nhất hiện nay là các bà Elisabeth Borne, Bộ trưởng Lao động và Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO và là cựu Bộ trưởng Văn hóa dưới thời Tổng thống cánh tả Francois Hollande.

Theo một cuộc thăm dò mới nhất do Viện Ifop-Fiducial thực hiện thì 49% người dân Pháp muốn Thủ tướng Pháp tiếp theo là một nhân vật đến từ lực lượng cánh tả đối lập./.

Mạnh Hà/VOV-Paris

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-phap-macron-chinh-thuc-bat-dau-nhiem-ky-2-du-luan-quan-tam-vi-tri-thu-tuong-post943808.vov