Ngày 26-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Francois Hollande đã có buổi thảo luận về cách thức hợp tác trong cuộc chiến chống lại cái gọi nhà Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thủ đô Moscow, Nga.

Phát biểu tại buổi thảo luận, lần đầu tiên Tổng thống Hollande chỉ ra sự cần thiết của việc tạo ra một liên minh rộng rãi chống chủ nghĩa khủng bố với sự tham gia của Nga.

Bên cạnh đó, sau sự kiện Su-24, người đứng đầu Điện Elysse tuyên bố Pháp sẵn sàng đối thoại với Nga nếu Moscow “tập trung nỗ lực trong cuộc chiến chống IS”. Tổng thống Pháp cho biết, đây cũng là quan điểm của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tong thong Phap toi Nga tim su tro giup chong IS - Anh 1

Tổng thống Nga và người đồng cấp Pháp tại cuộc thảo luận hôm 26-11 ở thủ đô Moscow.

Giới chuyên gia nhận định rằng, nếu Pháp và Nga có thể cộng tác, và đặc biệt là hợp tác song phương trong lĩnh vực quân sự, nhiều khả năng trong tương lai sẽ thu hút được sự tham gia của nhiều nước khác, như Jordan. Điều quan trọng không phải là việc hoạt động chung, mà là thiết lập một hệ thống cảnh báo có hiệu quả có khả năng ngăn ngừa những sự cố tương tự như vụ Su-24 mới xảy ra.

Những bi kịch của Moscow và Pháp trong thời gian gần đây đã dẫn đến nhiều sự thay đổi trong quan hệ song phương. Paris không còn đòi hỏi sự ra đi của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nữa, và căng thẳng trên các phương tiện truyền thông Pháp cũng đã giảm. Điều làm người Pháp bằng lòng chính là hành động của các phi công Nga ở Syria. Họ đã ném bom vào các mục tiêu IS, với thông điệp dành cho các phần tử khủng bố rằng: “Cho chúng ta và cho Paris”.

Khổng Hà