Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thừa nhận rằng, ông đã làm mất mặt người đồng cấp Mỹ Barack Obama ngay tại hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra tại Lào vào tuần trước.

AFP đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thừa nhận rằng, ông đã làm mất mặt người đồng cấp Mỹ Barack Obama ngay tại hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra tại thủ đô Viêng-chăn của Lào vào tuần trước.

Tong thong Philippines bat ngo thua nhan "lam mat mat" ong Obama - Anh 1

Tổng thống Philippines Duterte bất ngờ thừa nhận "làm mất mặt" ông Obama tại Lào (Ảnh: BBC)

Trước đó, hôm 09/9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định, ông ấy chưa bao giờ xúc phạm với việc gọi người đồng cấp Mỹ Obama là "đồ chó đẻ"

Tổng thống Duterte đã gây "bão" trước thềm hội nghị thượng đỉnh ASEAN khi gọi ông Obama là "con của mụ điếm", thúc đẩy việc Tổng thống Mỹ hủy các cuộc gặp dự kiến giữa lãnh đạo hai nước đồng minh. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo này đã có cuộc gặp chớp nhoáng sau khi ông Duterte tỏ thái độ hối tiếc vì những lời lẽ khiếm nhã.

Tuy nhiên, hôm 12/9 Tổng thống Philippines khẳng định rằng, thực tế ông đã quyết định hủy cuộc gặp ông Obama nhằm đáp trả việc Mỹ chỉ trích chiến dịch chống tội phạm đẫm máu của ông - chiến dịch đã khiến gần 3.000 người thiệt mạng kể từ khi ông Duterte nhậm chức Tổng thống hồi cuối tháng 6.

"Tôi đã cố tình không tham dự cuộc đàm phán song phương với Tổng thống Mỹ." Ông Duterte phát biểu trước lực lượng cảnh sát và quân đội.

"Thực ra tôi đã không tham dự cuộc họp này. Không ai có thể "lên lớp" tổng thống của một đất nước có chủ quyền. Ông Obama cũng không thể. Nếu ông ta làm thế thì đó thực sự là một sai lầm. Đó là lý do tại sao tôi đã chửi ông ta", ông Duterte giải thích.

Trong một cuộc gặp chớp nhoáng tại Lào, Tổng thống Obama đã kêu gọi lãnh đạo Philippines nên tiến hành chiến dịch ma túy "một cách đúng đắn" và bảo vệ nhân quyền. Tuy nhiên, Tổng thống Philippines đã bác bỏ lời kêu gọi này và tuyên bố đây không phải là chuyện Mỹ nên "nhúng tay" vào.

Ông Duterte đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay sau khi cam kết rằng hàng chục ngàn người nước này sẽ bị sát hại trong một chiến dịch đàn áp thẳng tay chưa từng có trong tiền lệ nhằm vào tội phạm. Lực lượng an ninh Philippines đã không ngừng tiêu diệt một loạt tội phạm kể từ khi ông Duterte nhậm chức vào ngày 30/6.

Tuy nhiên, chiến dịch đẫm máu này của ông đã gây ra một làn sóng phản đối mạnh mẽ trên thế giới, trong đó có Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon và bộ trưởng Ngoại giao Mỹ.

NM (Theo Reuters)

NM (Theo Reuters)