Tổng thống Philippines có thể tuyên bố thiết quân luật vào tuần tới

Gốc
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có thể tuyên bố tình trạng thiết quân luật toàn quốc vào tuần tới, nếu các cuộc biểu tình quy mô lớn biến thành bạo loạn.

Tổng thống Philippines có thể tuyên bố thiết quân luật vào tuần tới - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại thủ đô Manila. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP/AP, ngày 15/9, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana thông báo Tổng thống nước này Rodrigo Duterte có thể tuyên bố tình trạng thiết quân luật toàn quốc vào tuần tới, nếu các cuộc biểu tình quy mô lớn mà phe cộng sản và các phe phái cánh tả khác đe dọa tiến hành chống chính phủ tại quốc gia Đông Nam Á này biến thành bạo loạn.

Phát biểu với báo giới, ông Lorenzana nhắc lại cuộc thảo luận vừa qua với nhà lãnh đạo Philippines: “Ngài Tổng thống đã nói rằng, nếu phe cánh tả tìm cách tiến hành một cuộc biểu tình quy mô lớn, bắt đầu nổ súng trên đường phố, họ sẽ gây hỗn loạn đất nước, thì tôi có thể (tuyên bố tình trạng thiết quân luật).”

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Philippines cho rằng khả năng Tổng thống Duterte ban hành tình trạng thiết quân luật còn khá xa vời, bởi ông dự báo các cuộc biểu tình dự kiến diễn ra vào ngày 21/9 tới sẽ không lớn như kế hoạch.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát trưởng khu vực thủ đô Manila Oscar Albayalde đã quyết định đình chỉ chức vụ toàn bộ lực lượng cảnh sát gồm 1.200 thành viên tại thành phố Caloocan, một trong những khu vực lớn nhất thuộc vùng Manila, sau khi một số thành viên bị nghi ngờ giết hại dã man 3 thiếu niên và bị camera ghi lại hình ảnh ăn cướp tại một ngôi nhà.

Các sỹ quan này sẽ trải qua 45 ngày huấn luyện lại, sau đó những ai không có tội có thể được điều chuyển sang các đơn vị khác./.

(Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới