Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ tham dự buổi phóng thích 17 ngư dân Việt Nam bị bắt vì nghi đánh bắt trái phép tại khu vực ngoài khơi Sta. Catalina, thuộc tỉnh Ilocos Sur, Philippines vào đầu tháng tới, nhật báo Inquirer đưa tin ngày 30/10.

Tong thong Philippines lenh tha 17 ngu dan Viet Nam - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters).

Theo nhật báo Inquirer của Philippines, sự kiện phóng thích 17 ngư dân Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 2/11 tới. Tổng thống Rodrigo Duterte đã yêu cầu thả các ngư dân này “để bày tỏ thiện chí của chính phủ Philippines” sau chuyến thăm kéo dài 2 ngày của nhà lãnh đạo này tới Việt Nam hồi tháng 9.

Hải quân Philippines đã bắt giữ 17 ngư dân Việt Nam có mặt trên 3 tàu cá ở khu vực ngoài khơi cách Sta. Catalina 28 hải lý vào ngày 8/9. Các ngư dân sau đó bị cáo buộc đánh bắt trái phép ở vùng biển của Philippines.

Tuy nhiên, công tố viên Meinrado Plete của thành phố Vigan, thuộc tỉnh Ilocos Sur đã hủy bỏ bản cáo trạng của các ngư dân Việt Nam vào ngày 7/10 vừa qua sau khi nhận được lời khai của các ngư dân rằng họ dạt vào vùng biển của Philippines để tránh cơn bão Ferdie.

“Họ đi vào vùng biển của Philippines vì tác động của điều kiện tự nhiên tại thời điểm đó, đây là trường hợp không thể dự đoán trước và ngoài tầm kiểm soát của con người. Thay vì viện dẫn luật pháp để trừng phạt, chúng ta nên nới rộng vòng tay để giúp đỡ họ”, công tố viên Plete cho biết.

Căn cứ trên quyết định của công tố viên, Văn phòng của Cục Nghề cá và Tài nguyên Thủy sản Philippines (BFAR) tại tỉnh Ilocos Sur cũng đã rút lại văn bản khởi kiện hành vi đánh bắt trái phép của các tàu cá Việt Nam.

Thành Đạt - Theo Dân Trí