Ông Rodrigo Duterte hôm nay cho biết không muốn lực lượng của Mỹ hiện diện ở khu vực bất ổn Mindanao do lo ngại căng thẳng gia tăng.

Tong thong Philippines: 'Quan doi My phai roi di' - Anh 1

Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: AFP

"Những lực lượng đặc nhiệm này cần phải rời đi, ở Mindanao có rất nhiều người da trắng", Rappler dẫn lại lời ông Duterte nói tại cung điện Malacanãng với những quan chức mới được bổ nhiệm.

Tổng thống Philippines nói điều này sau khi đưa ra các hình ảnh tư liệu về hoạt động của Mỹ ở Mindanao hồi đầu thế kỷ 20, trong đó cho thấy quân đội Mỹ trấn áp các phiến quân Moro.

Ông Duterte ám chỉ sự có mặt của quân đội Mỹ ở Mindanao có thể khiến tình hình căng thẳng hơn, họ có thể là mục tiêu bắt cóc chính của nhóm khủng bố.

Lực lượng Mỹ mà tổng thống Philipines đề cập là một nhóm nhỏ lính Mỹ ở lại hỗ trợ quân đội và cảnh sát Phillipines chống lại các hoạt động của nhóm phiến quân Abu Sayyaf và khủng bố. Họ trước đó giúp Philippines thành lập Lực lượng tác chiến đặc biệt liên quân Philippines (JSOTF-P) năm 2002 nhưng đơn vị này ngưng hoạt động vào 2005.

Quân đội Mỹ có sự hiện diện luân phiên ở khu vực theo Thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng (EDCA) mà chính phủ Philippines ký với chính phủ Mỹ. Ông Duterte cũng cho hay từ lâu đã muốn "xem lại chính sách đối ngoại".

"Tôi không muốn rạn nứt với Mỹ nhưng họ phải rời đi", ông Duterte nói.

Đảo Mindanao nằm ở miền nam Philippines và là thành trì của phiến quân. Các phần tử cực đoan Đông Nam Á đang có xu hướng đến Philippines thay vì tới Syria và Iraq.

Tong thong Philippines: 'Quan doi My phai roi di' - Anh 2

Mindanao nằm ở phía nam Philippines. Ảnh: BBC