Tổng thống Philippines ra lệnh cấm hút thuốc lá nghiêm khắc

Gốc
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa ra lệnh áp dụng lệnh cấm hút thuốc lá nghiêm ngặt ở nơi công cộng và kêu gọi người dân hỗ trợ chính quyền tố cáo những người hút thuốc.

Tổng thống Philippines ra lệnh cấm hút thuốc lá nghiêm khắc - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Theo New York Times, sắc lệnh điều hành nói trên vừa được ông Duterte ký ban hành và công bố hôm 18/5 theo đó cấm việc sử dụng thuốc lá, trong đó có thuốc lá điện tử ở tất cả các không gian công cộng, kể cả vỉa hè.

Sắc lệnh này cũng cấm những người dưới 18 tuổi sử dụng, bán hay mua thuốc lá hay các sản phẩm thuốc lá. Sắc lệnh điều hành số 26 này tương tự với lệnh cấm hút thuốc gần như hoàn toàn mà ông Dutert đã áp dụng ở thành phố Davao mà ông làm thị trưởng hồi năm 2002.

Cũng theo quy định mới này, thuốc lá bị cấm bán trong phạm vi 100m xung quanh các trường học, sân chơi hay những nơi mà trẻ em có thể tụ tập. Chính quyền các địa phương sẽ phải thiết kế các khu vực hút thuốc ở xa những nơi này, xa các thang máy, thang bộ, cây xăng, trung tâm ý tế và những nơi chế biến đồ ăn.

Các biển hiệu “Không hút thuốc” cũng sẽ được lắp đặt ở tất cả các địa điểm công cộng trong thời gian tới. Ngoài ra, trong sắc lệnh mới này, Tổng thống Philippines cũng kêu gọi người dân tham gia lực lượng đặc nhiệm không khói thuốc được thành lập để thực hiện các quy định trong sắc lệnh, phát hiện và xử lý những người vi phạm.

Theo Người phát ngôn của Tổng thống Ernesto Abella, những người vi phạm lệnh cấm hút thuốc ở Philippines có thể phải đối mặt với mức án lên đến 4 tháng tù giam và bị phạt lên đến 5.000 peso, tức khoảng 100 USD.

Theo một báo cáo do Tổ chức Y tế thế giới công bố hồi năm 2015, hơn 1/4 dân số Philippines hút thuốc, trong đó có 11% là người chưa thành niên.

Minh Ngọc

Tin nóng

Tin mới