Tổng thống Philippines tiêm vắc-xin Trung Quốc

Gốc
Tổng thống Rodrigo Duterte vừa được tiêm liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên từ hãng Sinopharm Trung Quốc, để khuyến khích những người dân còn lưỡng lự ở nước này đi tiêm phòng.

Hình ảnh ông Duterte lúc tiêm vắc-xin. (Ảnh: Bongopage)

Thượng nghị sĩ Christopher Go, một người thân cận với ông Duterte, cho biết vị tổng thống 76 tuổi đã tiêm vắc-xin vào tối 3/5. Trước buổi tiêm được phát trực tiếp trên Facebook, ông Duterte nói: “Tôi cảm thấy ổn và mong đợi mũi tiêm này từ lâu rồi”.

Cứ 10 người Philippines thì có 6 người không muốn đi tiêm phòng vì lo ngại tác dụng phụ, theo kết quả khảo sát mà hãng Pulse Asia thực hiện đối với 2.400 người phản hồi trong thời gian từ ngày 22/2-3/3. Một cuộc thăm dò tương tự vào tháng 11 năm ngoái cho thấy 47% cho biết sẽ từ chối tiêm.

Tình hình dịch bệnh ở Philippines đang diễn biến nghiêm trọng. Nước này đã có 1,06 triệu ca mắc và 17.525 trường hợp tử vong, mức cao thứ hai ở Đông Nam Á, sau Indonesia. Phát ngôn viên của ông Duterte và bộ trưởng quốc phòng cũng nằm trong số người mắc COVID-19.

Hồ sơ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin Sinopharm ở Philippines vẫn chưa được thông qua, nhưng cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Philippines đã chấp thuận cho “sử dụng từ thiện” 10.000 liều vắc-xin Sinopharm cho lực lượng an ninh bảo vệ ông Duterte.

Ông Duterte nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ đối với vắc-xin của Nga và Trung Quốc.

Từ khi bắt đầu chương trình tiêm chủng hôm 1/3, Philippines đã sử dụng 1,9 triệu liều vắc-xin COVID-19, chủ yếu từ hãng Sinovac Trung Quốc.

Nước này dự kiến sẽ tiêm cho 70 triệu trong tổng số 108 triệu dân trong năm nay để đạt được miễn dịch cộng đồng và mở cửa trở lại nền kinh tế.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong https://tienphong.vn/tong-thong-philippines-tiem-vac-xin-trung-quoc-post1333287.tpo