Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Philippines tiết lộ kế hoạch sau khi 'nghỉ hưu'

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông sẽ tiếp tục săn lùng những tên tội phạm buôn bán ma túy trên chiếc xe máy quen thuộc sau khi chấm dứt nhiệm kỳ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

“Giờ tôi sẽ không còn làm tổng thống nữa, không một ai có thể chỉ đạo tôi làm gì. Tôi sẽ lái xe máy, đi vòng quanh và tìm kiếm những tên buôn bán ma túy”, nhà lãnh đạo phát biểu tại quảng trường San Pedro, thành phố Davao ngày 6/5.

Trước đó, Tổng thống Duterte tiết lộ hồi còn làm thị trưởng thành phố, ông vẫn duy trì thói quen đi khắp đường phố để truy tìm những tên tội phạm. Ông cho biết những tay trùm ma túy có thể thoát khỏi án phạt công lý bằng cách đút lót cho cảnh sát, công tố viên và thậm chí là thẩm phán.

“Đó là lý do vì sao tôi trở thành thị trưởng, tôi rất nghiêm khắc. Tôi nói với họ tôi muốn xây dựng một thành phố mà người dân phải cảm thấy thoải mái khi sống ở đó. Tôi cảnh báo họ rằng không nên phá hủy thành phố của tôi bằng ma túy, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ”, nhà lãnh đạo nhấn mạnh.

Ba năm sau khi Tổng thống Duterte phát động chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy, số lượng người sử dụng ma túy ở Philippines đã giảm từ 4 triệu người trong năm 2016 xuống còn 1,67 triệu người năm 2019.

Theo kết quả các cuộc khảo sát, bất chấp sự chỉ trích từ bên ngoài đối với cuộc chiến chống ma túy ở Philippines, phần lớn người dân nước này hài lòng với hành động mạnh mẽ của Chính phủ.

Cảnh sát Philippines đã tiêu diệt hơn 6.000 nghi can buôn ma túy và sử dụng ma túy kể từ tháng 7/2016. Cảnh sát Philippines đã bác bỏ những cáo buộc của các tổ chức nhân quyền và các nhà chỉ trích đưa ra liên quan tới chiến dịch chống ma túy, biện minh rằng họ buộc phải sử dụng vũ lực khi các đối tượng có vũ trang chống đối một cách bạo lực.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-philippines-tiet-lo-ke-hoach-sau-khi-nghi-huu-20220511111455513.htm