Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Putin: 'Các biện pháp trừng phạt từ Mỹ thậm chí còn có tác dụng tốt cho Nga'

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30-6 đã đưa ra quan điểm tích cực về các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đã áp đặt đối với nước Nga trong những năm gần đây. Ông khẳng định rằng, 'những biện pháp đó thậm chí tốt cho Nga'.

Mỹ đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt khác nhau đối với các cá nhân và doanh nghiệp Nga kể từ khi Matxcơva sáp nhập Crimea năm 2014.

Phát biểu trong cuộc điện đàm với các công dân Nga ngày 30-6, ông Putin nói: “Chúng ta không chỉ thích nghi với áp lực trừng phạt. Ở một số khía cạnh, các biện pháp trừng phạt thậm chí còn tốt cho Nga: thay thế công nghệ nhập khẩu bằng công nghệ trong nước đã tạo động lực cho sản xuất. Còn những điều tích cực khác, chẳng hạn như toàn bộ hệ thống tài chính được củng cố”.

“Và thực tế là, việc họ làm hòng muốn chúng ta sợ hãi như áp đặt các hạn chế trên thị trường thứ cấp đối với trái phiếu và các khoản vay chính phủ hóa ra lại có những mặt lợi của nó. Tổng nợ của chính phủ và của khu vực thương mại đã giảm xuống. Nhìn chung, điều này cũng có những mặt tích cực nhất định”.

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng ông hy vọng Mỹ sẽ thay đổi suy nghĩ về Nga, đồng thời tuyên bố rằng Mỹ cần phải suy nghĩ lại về lợi ích toàn cầu của mình

Ông Putin nói thêm rằng ông hy vọng quan hệ Nga-Mỹ sẽ trở lại bình thường, nhưng nói thêm rằng trong khi Mỹ dường như “hiểu rằng thế giới đang thay đổi”, họ vẫn “cố gắng duy trì sự độc quyền của họ”.

“Thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Dù áp dụng bất cứ biện pháp trừng phạt nào đi chăng nữa, cho dù họ có muốn chúng ta sợ hãi về điều gì đi chăng nữa thì nước Nga vẫn đang phát triển, chủ quyền kinh tế ngày càng tăng, khả năng quốc phòng đã đạt đến mức rất cao và nhiều thông số quan trọng đã vượt qua các quốc gia trên thế giới, thậm chí còn vượt qua cả chính Mỹ”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Putin đã trả lời hàng chục câu hỏi trong chương trình “Hỏi-đáp” thường niên với người dân Nga. Liên quan đến một số câu hỏi cá nhân, khi được hỏi Tổng thống Nga tuân theo ai, ông Putin trả lời là "tuân theo đất nước Nga và các cử tri". Khi được hỏi làm gì để hạnh phúc, Putin nói: “Tôi nghĩ để hạnh phúc, bạn cần phải cảm nhận được mục đích của mình và có thể nhận ra chính mình trong đó”.

Theo CNN

Hải Yến

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/tong-thong-putin-cac-bien-phap-trung-phat-tu-my-tham-chi-con-co-tac-dung-tot-cho-nga-post471695.antd