Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Putin cảnh báo NATO không đưa vũ khí đến Phần Lan

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow không có vấn đề với việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, song sẽ phản ứng nếu hạ tầng quân sự xuất hiện gần biên giới.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Ashgabat của Turkmenistan nhân chuyến công du tới quốc gia Trung Á, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 29/6 nhấn mạnh, Nga "không có vấn đề với Thụy Điển và Phần Lan giống như với Ukraine", RiaNovosti dẫn lời.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

"Chúng tôi không có những bất đồng về lãnh thổ (với hai nước Bắc Âu). Không có gì có thể khiến chúng tôi bận tâm về việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO. Nếu Phần Lan và Thụy Điển muốn, họ có thể gia nhập. Điều đó tùy thuộc vào họ", ông Putin nói thêm.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga nhắc nhở, "nếu lực lượng quân sự và cơ sở hạ tầng quân sự được triển khai ở những nước đó, Nga sẽ phản ứng một cách đối xứng".

"Họ cần hiểu rằng, trước đây không có mối đe dọa nào (nhằm vào Nga), nhưng nếu hạ tầng quân sự được triển khai tại đó, chúng tôi sẽ phản ứng và tạo ra mối đe dọa tương tự nhằm vào các khu vực xuất hiện mối đe dọa với chúng tôi", ông Putin nói thêm.

Tuyên bố của Tổng thống Nga được đưa ra trong bối cảnh Phần Lan và Thụy Điển tiến gần hơn mục tiêu gia nhập NATO, sau khi họ nhượng bộ các yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ, đổi lại sự ủng hộ của Ankara.

Thụy Điển và Phần Lan hồi tháng 5 nộp đơn gia nhập NATO, động thái được đánh giá là bước ngoặt khi kết thúc nhiều thập kỷ duy trì vị thế trung lập của hai quốc gia Bắc Âu.

Trong đó, Phần Lan chia sẻ đường biên giới chung kéo dài hơn 1.300km với Nga. Họ trở thành nước trung lập thông qua Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Tương trợ kí với Liên Xô năm 1948, trong đó cấm hai nước tham gia liên minh quân sự chống bên kia và Phần Lan cam kết không cho phép sử dụng lãnh thổ cho một cuộc tấn công vào Nga.

Tháng trước, Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitri Polyansky nêu quan điểm, việc Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên NATO sẽ giáng đòn mạnh vào an ninh Nga, nhấn mạnh Moscow "đã sẵn sàng đối mặt với các mối đe dọa từ NATO".

Theo ông Polyansky, Moscow chắc chắn sẽ phản ứng quyết liệt nếu Phần Lan và Thụy Điển cho NATO triển khai cơ sở quân sự. "Nếu các đơn vị NATO hiện diện ở những vùng lãnh thổ này, chúng sẽ trở thành mục tiêu, hoặc mục tiêu tiềm năng của một cuộc tấn công", ông Polyansky cảnh báo.

Thái Hà