Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ tuyên bố "phi lý" của Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó cho rằng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã nói dối Quốc hội về vai trò của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tại Syria.

Ông Putin phát biểu tại Hội nghị Nhóm BRICS ở Saint Petersburg. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát ngôn viên bộ trên Jen Psaki nêu rõ: "Ngoại trưởng Kerry... là một chiến binh kỳ cựu... Ông ấy sẽ không mất ngủ sau bình luận phi lý dựa trên lời trích dẫn không chính xác".
Hôm 4/9, phát biểu trong cuộc họp của hội đồng nhân quyền tại Điện Kremli, ông Putin cho hay: "Tất nhiên là họ nói dối trơn tru. Tôi đã xem những cuộc thảo luận tại Quốc hội. Một nghị sĩ hỏi ông Kerry: 'Có Al-Qaeda ở đó không?'. Ông ta nói: 'Không, tôi xin nói một cách có trách nhiệm là không'. Các đơn vị Al-Qaeda là cấp bậc quân sự chính, và họ (Mỹ) biết điều đó... Ông ta đang nói dối và biết mình nói dối".
Khi trao đổi với một Thượng nghị sĩ, ông Kerry đã được hỏi rằng việc phe đối lập Syria "ngày càng bị Al-Qaeda thâm nhập... về cơ bản đúng không". Ngoại trưởng Mỹ trả lời: "Không, điều đó về cơ bản là không đúng."/.

(Vietnam+)