Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Putin chỉ ra vũ khí chỉ Nga mới có bất chấp ngân sách quốc phòng chỉ là số lẻ so với Mỹ

Người đứng đầu nước Nga vừa có cuộc gặp mặt thường niên với giới chức quân đôi cấp cao.

AP đưa tin, hôm thứ ba (24/12), Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố, Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới có vũ khí siêu thanh.

Phát biểu tại một cuộc họp với các quan chức quốc phòng cấp cao, ông Putin nói, lần đầu tiên trong lịch sử Nga đang sở hữu lợi thế trong việc thiết kế một lớp vũ khí mới. Đây là sự khác biệt so với quá khứ khi họ phải chạy đua để bắt kịp Mỹ.

Ông Putin tới dự sự kiện tại Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng tại Moscow, ngày 24/12/2019 (ảnh: AP)

Tổng thống Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Ông Putin nói Nga hiện là quốc gia duy nhất có vũ khí siêu thanh mặc dù ngân sách quốc phòng nước này chỉ bằng một phần nhỏ so với Mỹ (ảnh: AP)

Tổng thống Putin phát biểu trong cuộc họp thường niên với giới chức quốc phòng tại Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng tại Moscow, ngày 24/12/2019 (ảnh: AP)

Theo ông Putin, đơn vị đầu tiên của quân đội Nga được trang bị thiết bị trượt siêu thanh Avangard sẽ nhận nhiệm vụ trong tháng này, trong các tên lửa siêu thanh phóng từ trên không Kinzhal đã đi vào hoạt động.

Lần đầu tiên ông Putin đề cập tới Avangard và Kinzhal là trong bài phát biểu quốc gia hồi tháng 3/2018.

Vào thời điểm đó, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, Avangard có khả năng phóng xuyên lục địa và có thể di chuyển trong khí quyển với vận tốc gấp 20 lần tốc độ âm thanh.

Ông cũng lưu ý, Kinzhal có khả năng thay đổi cả tốc độ và hành trình trên đường tiến tới mục tiêu, khiến nó "miễn nhiệm" với hệ thống đánh chặn của đối thủ.

Tại cuộc họp hôm thứ ba, ông Putin miêu tả Avangard là một "vũ khí của tương lai, có năng lực xuyên thủng cả các hệ thống phòng thủ tên lửa đang tồn tại và sẽ xuất hiện".

Các tên lửa Kinzhal do phi cơ chiến đấu MiG-31 mang theo. Chúng đã được không lực Nga đưa vào hoạt động từ năm ngoái. Theo ông Putin, Kinzhal có thể di chuyển với vận tốc nhanh hơn tốc độ âm thanh 10 lần và có tầm bắn lên tới hơn 2.000 km. Tên lửa này cũng có khả năng chở theo đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường. Quân đội Nga cũng cho hay, Kinzhal có khả năng tấn công cả các mục tiêu trên mặt đất và tàu hải quân.

Mỹ và các quốc gia khác cũng đang tăng cường đẩy mạnh việc chế tạo vũ khí siêu thanh nhưng vẫn chưa đi vào hoạt động thực tiễn.

Minh Đức

Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/tong-thong-putin-chi-ra-vu-khi-chi-nga-moi-co-bat-chap-ngan-sach-quoc-phong-chi-la-so-le-so-voi-my-20191225113006984.htm