Tổng thống Putin công bố các quyết định quân sự quan trọng

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói, quân đội nước này đang trong quá trình triển khai hệ thống phòng không tiên tiến nhất S-500 và tới cuối 2022 tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Sarmat cũng được đưa vào hoạt động.

Triển khai hệ thống phòng không độc nhất vô nhị S-500

Hãng RT đưa tin, hôm nay (21/6) Tổng thống Putin đã thông báo như vậy trong bài phát biểu trước các sinh viên của các trường quân sự ở Moscow. Khi đó, ông mô tả các kế hoạch của Nga đối với các hệ thống vũ khí tiên tiến, vốn "sẽ quyết định khả năng chiến đấu của hải quân và lục quân trong nhiều năm và nhiều thập kỷ tới".

Tổng thống Putin tuyên bố, hệ thống tên lửa tầm xa S-500, được thiết kế để chặn máy bay và tên lửa đồng thời có thể có một số khả năng chống vệ tinh, là độc nhất vô nhị trên thế giới.

Hệ thống S-500 Prometey do công ty sản xuất vũ khí Almaz-Antey thiết kế như một sự tiếp nối của dòng tên lửa tầm xa đất đối không. Nó được cho là có thể bay xa 600km và có khả năng chặn các mục tiêu đang bay tới ở tốc độ siêu âm, gồm cả đầu đạn của các tên lửa đạn đạo liên lục địa. Hệ thống phòng không này được cho là sẽ tích hợp chặt chẽ với các hệ thống Almaz-Antey khác như S-400 và S-350.

Người đứng đầu Almaz-Antey, ông Yan Novikov nói, công ty kỳ vọng S-500 sẽ trở thành xương sống của khả năng phòng không của Nga. Hồi tháng 4, ông xác nhận rằng hệ thống này đã được đưa vào sử dụng hàng loạt.

Đưa tên lửa đạn đạo Sarmat vào tham chiến

Thử nghiệm tên lửa Sarmat. Ảnh: RT

Nói về tên lửa Sarmat, người đứng đầu nước Nga cho biết: "Chúng tôi đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng Sarmat. Theo kế hoạch, hệ thống này sẽ được đưa vào tham chiến vào cuối năm nay". Tên lửa này sẽ thay thế hệ thống Voyevoda cũ hơn.

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos, ông Dmitry Rogozin hồi tháng 4 cho hay, tên lửa Sarmat - được mệnh danh là Satan 2, là tên lửa mạnh nhất trong lớp của nó về đầu đạn và tầm bắn. Ông cho hay, tên lửa Sarmat được thiết kế để không bị một hệ thống phòng không hiện có nào đánh bại.

Theo ông Rogozin, tên lửa Sarmat nhanh hơn nhiều so với Voyevadas và có thể tấn công các mục tiêu mà hầu như không bị giới hạn về phạm vi.

Thượng Tướng Sergey Karakayev, chỉ huy lực lượng tên lửa chiến lược của Nga hồi đầu tháng này thông báo, việc hiện đại hóa các tên lửa sẵn sàng chiến đấu, gồm cả Sarmat và Avangard, sẽ đạt 86% vào cuối năm 2022.

Lê Phan

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/tong-thong-putin-cong-bo-cac-quyet-dinh-quan-su-quan-trong-2032221.html