Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Putin dự lễ vận hành mỏ Kovykta lớn nhất Đông Siberia

Ngày 21/12, qua cầu truyền hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự lễ vận hành mỏ Kovykta lớn nhất ở Đông Siberia và đoạn Kovykta-Chayanda của đường ống dẫn khí 'Sức mạnh Siberia'.

Đây là một phần trong tổ hợp công nghiệp có tầm quan trọng chiến lược ở phía Đông nước Nga, bao gồm khai thác, vận chuyển và xử lý khí đốt tự nhiên.

Phát biểu tại lễ vận hành mỏ Kovykta, Tổng thống Putin nhấn mạnh, đây là sự kiện đặc biệt, quan trọng của ngành công nghiệp khí đốt trong nước và tổ hợp nhiên liệu và năng lượng, của toàn bộ nền kinh tế Nga. Một trung tâm sản xuất khí đốt mới của Irkutsk sẽ xuất hiện trên bản đồ đất nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự lễ khai mỏ Kovykta ở vùng Irkutsk thông qua hình thức trực tuyến ngày 21/12. Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự lễ khai mỏ Kovykta ở vùng Irkutsk thông qua hình thức trực tuyến ngày 21/12. Ảnh: AFP

Mỏ khí ngưng tụ Kovykta lớn nhất ở Đông Siberia có trữ lượng có thể thu hồi là 1.800 tỷ mét khối khí đốt. Đường ống dài 800km đã được xây dựng để vận chuyển khí đốt tự nhiên, kết nối mỏ Kovykta với mỏ Chayandinskoye ở Yakutia. Đoạn này sẽ bổ sung cho đường ống dẫn khí đốt chính Sức mạnh Siberia, qua đó đưa tuyến đường vận chuyển khí đốt quan trọng nhất của Nga đi vào hoạt động trên toàn bộ chiều dài hơn 3.000km. Ngoài ra, Kovykta sẽ sản xuất khí ngưng tụ, nguyên liệu thô hóa học có giá trị nhất. Cơ sở hạ tầng đường ống và đường sắt cũng đã được xây dựng để vận chuyển hàng hóa.

Tổng thống Putin cho biết, công suất thiết kế của các mỏ Kovykta và Chayandinskoye là hơn 50 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm. Đây là cơ sở tài nguyên quan trọng cho Nhà máy Xử lý Khí Amur, một trong những nhà máy lớn nhất và hiện đại nhất trên thế giới. Các dây chuyền sản xuất của nó sẽ sản xuất etan, propan, heli và các mặt hàng khác có nhu cầu trong ngành hóa chất và các ngành công nghiệp khác.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, một tổ hợp công nghiệp mạnh mẽ, có tầm quan trọng chiến lược đang được tạo ra ở phía Đông nước Nga, bao gồm khai thác, vận chuyển và xử lý khí đốt tự nhiên:

“Việc ra mắt một tổ hợp như vậy sẽ đảm bảo cung cấp khí đốt đáng tin cậy và các sản phẩm tái chế của nó cho cả các doanh nghiệp Nga và các đối tác nước ngoài của chúng tôi, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của các khu vực phía Đông và tạo ra việc làm mới có năng suất cao”.

Đường ống dẫn khí “Sức mạnh Siberia” đi qua lãnh thổ của Vùng Irkutsk, Cộng hòa Sakha (Yakutia) và Vùng Amur. Vào tháng 12/2019, nguồn cung cấp khí đốt từ mỏ Chayandinskoye đã bắt đầu đến Blagoveshchensk ở biên giới với Trung Quốc./.

Anh Tú/VOV-Moscow