Tổng thống Nga- Vladimir Putin đã phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi Tổng thống của Ukraine- Viktor Yanukovich bị lật đổ và chạy trốn khỏi Kiev, rằng việc sử dụng lực lượng quân đội Nga ở Ukraine chỉ là một sự lựa chọn của giải pháp cuối cùng.

Cũng tại cuộc họp, Tổng thống Putin nói Nga được bảo lưu quyền can thiệp nếu khu vực miền đông Ukraine, nơi tập trung những người nói tiếng Nga, rơi vào tình trạng vô luật lệ.

Bất cứ sự can thiệp nào của Nga đều hợp pháp và nằm trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. Hơn nữa, việc triển khai vũ trang cũng sẽ chỉ được thực hiện trong trường hợp cực đoan, do đó Nga không cần thiết phải dùng quân ở Crimea.

Tổng thống Putin cũng nói thêm rằng các cuộc tập trận diễn ra ở khu vực quanh biên giới Ukraine là đã được lên kế hoạch từ trước, đồng thời nhận định những sự kiện diễn ra tại Kiev vừa qua giống như một cuộc đảo chính vi hiến và cũng là một cuộc thâu tóm quyền lực bằng vũ lực.

Lời nói của Tổng thống Nga được phát đi sau khi báo chí đưa tin quân đội Nga đang rút khỏi Crimea cũng như đặc phái viên của Nga tại Liên hợp quốc nói ông Yanukovich đã yêu cầu Tổng thống Putin sử dụng quân đội Nga can thiệp vào Ukraine.

Vũ Kiều (theo Reuters, Cityam)