Tổng thống Nga - Vladimir Putin là một trong những người được đề cử giải Nobel Hòa bình trong năm nay.

Theo công bố của Viện Nobel vào thứ ba hôm qua (4.3), có 278 ứng cử viên được đề cử giải Nobel Hòa bình trong năm 2014, một con số cao kỷ lục từ trước tới nay.

Phát biểu với hãng AFP, giám đốc Viện Nobel Na Uy - Geir Lundestad cho biết: “Số lượng người được đề cử tăng lên mỗi năm, chứng tỏ ngày càng có nhiều người quan tâm đến giải thưởng”.

Tổng thống Putin nằm trong danh sách đề cử giải thưởng là do những đóng góp của ông trong cuộc khủng hoảng ở Syria. Cựu điệp viên KGB đã có công lớn trong việc ngăn chặn một cuộc tấn công của Mỹ vào Syria bằng sự gợi ý đưa kho vũ khí hóa học của chế độ Bashar al-Assad nằm dưới sự kiểm soát của quốc tế.

Danh sách ứng cử viên giải Nobel Hòa bình đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Họ bao gồm các nhà lập pháp, bộ trưởng, giáo sư đại học, và cả những người từng đoạt giải trước đây.

Trong số đó có cả Đức giáo hoàng Pope Francis, người thổi còi nước Mỹ - Edward Snowden và nữ sinh người Pakistan - Malala Yousafzai, người bị Taliban bắn vào đầu vì ủng hộ quyền được giáo dục đối với các bé gái.

Ủy ban Nobel cũng đã có cuộc họp đầu tiên trong năm nay vào thứ ba để kiểm tra lại danh sách các ứng cử viên, giảm xuống còn 20-40 người. Danh sách cắt giảm sẽ còn tiếp tục đến cuối tháng 4 để còn lại 10 người và người đoạt giải sẽ được công bố vào ngày 10.10 tại Oslo.

Giải thưởng sẽ được trao vào ngày 10.12 để kỷ niệm ngày mất của ông Alfred Nobel.

Vũ Kiều (theo Timesofindia)

Ảnh bìa:TL